Bí mật về người đàn ông cao tuổi đã vận động để Donald Trump và Thái Anh Văn điện đàm với nhau

VietTimes -- Cuộc gọi điện này không phải là một hành vi "thất lễ ngoại giao vụng về" của ông Donald Trump, mà là một sự dày công sắp đặt của hai bên, dưới sự vận động của ông Bob Dole.
Bob Dole, nhà vận động hành lang của Văn phòng luật sư Alstono & Bird ở Washington, Mỹ. Ảnh chụp tháng 11/2015. Ảnh: The New York Times
Bob Dole, nhà vận động hành lang của Văn phòng luật sư Alstono & Bird ở Washington, Mỹ. Ảnh chụp tháng 11/2015. Ảnh: The New York Times

Tờ Thời báo New York bản tiếng Trung ngày 7/12 cho rằng là “người đại diện nước ngoài” của chính quyền đảo Đài Loan, trong 6 tháng qua, cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole luôn có các hành động ở hậu trường, giúp quan chức Đài Loan tiến hành tiếp xúc cấp cao với trợ lý của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Cuối cùng vào tuần trước, ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tiến hành một cuộc gọi điện “trái ngược với truyền thống”.

Bob Dole là một nhà vận động hành lang của Văn phòng luật sư Alstono & Bird ở Washington, tuần trước trình tài liệu lên Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông phối hợp với ê kíp tranh cử và đội ngũ chuyển tiếp của ông Donald Trump, đã thúc đẩy thành công một loạt cuộc gặp giữa cố vấn của ông Donald Trump và quan chức Đài Loan, hơn nữa còn hỗ trợ Đài Loan đưa những tiếng nói có lợi cho họ vào cương lĩnh chính trị của Đảng Cộng hòa.

Tài liệu cho biết, công ty của Bob Dole nhận được 140.000 USD từ tháng 5 - 10/2016. Những tài liệu này cho thấy Tổng thống đắc cử Donald Trump quyết định nhận điện thoại của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hoàn toàn không phải là một sự thất lễ ngoại giao vụng về, mà là kết quả dày công sắp đặt của Đài Loan.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: guancha
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: guancha

Đài Loan nhận được sự giúp đỡ từ một nhà vận động hành lang có kinh nghiệm phong phú và hiểu biết cơ chế vận hành của Washington, đã tăng cường quan hệ với Mỹ trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump nghe cuộc điện này là một đột phá đáng ngạc nhiên trong thực tiễn ngoại giao gần 40 năm qua, do đó, giữa Trung Quốc và Mỹ có thể xuất hiện sự rạn nứt to lớn.

Những tài liệu này được đệ trình trước khi ông Donald Trump nhận điện thoại, nhưng không đề cập đến cuộc gọi điện này, hơn nữa hiện cũng không rõ ông Bob Dole đã đóng vai trò gì (nếu có) trong việc phối hợp sắp xếp cuộc trao đổi này.

Người phát ngôn của Alston& Bird vào thứ Ba tuần này không lập tức đưa ra bình luận đối với công việc mà ông Bob Dole (93 tuổi, cựu lãnh đạo Thượng viện, ứng cử viên Tổng thống năm 1996) làm cho Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Mỹ.

Nhìn vào tài liệu, những nỗ lực này được bắt đầu từ đầu năm 2016, một đoàn đại biểu Mỹ thăm Đài Loan và thúc đẩy một đoàn đại biểu Đài Loan tham gia Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa tổ chức ở Cleveland vào tháng 7/2016, có cả sự tham gia của đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump.

Tài liệu cho biết, Bob Dole cũng đã sắp xếp cho Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Alabama, Bộ trưởng Tư pháp (do ông Donald chọn) Jeff Sessions và đại diện Đài Loan tại Mỹ Cao Thạc Thái gặp nhau, đồng thời triệu tập nhân viên ngoại giao và đội ngũ chuyển tiếp của ông Donald Trump tổ chức một hội nghị.

Ông Jeff Sessions được ông Donald Trump chọn làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal
Ông Jeff Sessions được ông Donald Trump chọn làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal