Tổng thống Nga Vladimir Putin khen Donald Trump, Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ trích Trung Quốc

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, trong một cuộc phỏng vấn với kênh NTV, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump là một người đàn ông thông minh và sẽ nhanh chóng hiểu rõ các nhiệm vụ mới của mình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khen Donald Trump, Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ trích Trung Quốc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khen Donald Trump, Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ trích Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Ông Trump là một chủ doanh nghiệp và là môt thương gia. Ông ấy đã là chính khách. Ông ấy đứng đầu nước Mỹ, một trong các quốc gia hàng đầu thế giới”. - Reuters cho hay.

“Vì ông ấy đã đạt được thành công trong kinh doanh, điều đó cho thấy ông ấy là một người thông minh. Và nếu ông ấy là một người đàn ông thông minh, ông ấy sẽ hiểu rõ và nhanh chóng về trách nhiệm ở một cấp độ khác”, - ông Putin bình luận.

Khi nói về quan hệ giữa Nga với phương Tây, ông Putin nói rằng âm mưu hình thành một thế giới đơn cực đã thất bại. Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng khi xây dựng quan hệ với các nước khác, Nga luôn tôn trọng quyền lợi của họ.

Hãng tin Reuters của Anh cho rằng bình luận của ông Putin dường như nhắm vào những người chỉ trích ông Donald Trump thiếu chiều sâu trong các hành động và tuyên bố của mình.

Trong một diễn biến khác, ngày 3/12, chính quyền Trung Quốc đã chính thức gửi công hàm phản đối Mỹ sau khi ông Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Bà Thái Anh Văn.
Bà Thái Anh Văn.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập chục năm một tổng thống Mỹ đã thể hiện hành động như vậy đối với người đứng đầu của Đài Loan, hòn đảo vốn bị Trung Quốc coi là một tỉnh của mình.

Trump chỉ trích Trung Quốc

Liên quan đến thái độ của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump với chính quyền Trung Quốc, cuối tuần qua, ông Donald Trump đã lên mạng xã hội Twitter chỉ trích Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông, quan hệ Mỹ - Đài, thao túng tiền tệ.

Trên mạng xã hội, ông Donald Trump tiếp tục nặng lời với Trung Quốc sau khi chọc giận Bắc Kinh thông qua việc đã bắt máy điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, cáo buộc Trung Quốc gian lận thương mại và quân sự hóa Biển Đông.

"Trung Quốc đã hỏi chúng ta về chuyện phá giá đồng tiền của họ (khiến các công ty của chúng ta khó cạnh tranh), đánh thuế nặng nề lên hàng hóa của chúng ta ở đất nước họ (Mỹ không làm vậy) hoặc xây các tổ hợp quân sự khổng lồ ở Biển Đông hay chưa? Tôi không nghĩ vậy!", - ông Donald Trump viết.