Bị IS phục kích, Syria mất 6 binh sĩ trên sa mạc Homs - Deir Ezzor

VietTimes -- Sau những tổn thất nặng nề mà các tay súng khủng bố gây ra cho binh sĩ và các khu dân cư, Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiếp tục chiến dịch truy quét lực lượng khủng bố IS trên vùng sa mạc rộng lớn Homs - Deir Ezzor cũng như phía tây bắc của tỉnh al-Suwayda.
Quân đội Syria trên sa mạc tỉnh Homs. Ảnh: minh họa Masdar News.
Quân đội Syria trên sa mạc tỉnh Homs. Ảnh: minh họa Masdar News.

Ngày 09.03.2019, các tay súng IS trong vùng sa mạc Badiya Al-Sham miền đông Syria bất ngờ thực hiện cuộc phục kích tấn công binh sĩ quân đội Syria, đang hành quân cơ động trên vùng sa mạc này.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin từ thành phố cổ Palmyra cho biết, nhóm binh sĩ quân đội Syria bị phục kích trong khi thực hiện chiến dịch truy quét tại khu vực Dubayat thuộc miền đông Homs. 6 binh sĩ Syria thiệt mạng, 2 - 3 người bị IS bắt cóc, có thể sẽ bị hành quyết.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên minh quân sự Mỹ đang kéo dài thời gian chiến đấu trên sa mạc phía đông thung lũng sông Euphrates, bắt giữ và chuyển giao hàng trăm tay súng IS từ Deir Ezzor về Iraq, nhóm những tay súng này không bị bắt giam, mà biến mất ở một nơi nào đó trên lãnh thổ Iraq.

Trong tình huống bất ổn tiếp tục tăng lên trên khu vực biên giới, quân đội Syria cố hết sức truy quét các tay súng cực đoan thánh chiến trên vùng sa mạc Badiya al-Sham rộng lớn, chỉ khi đó mới có thể tiêu diệt được các tay súng khủng bố trên sa mạc tỉnh Homs. Nhưng đây là một chiến dịch khó khăn, do các tay súng khủng bố lại xuất hiện trên sa mạc gần biên giới Iraq và tiếp tục luồn sâu vào lãnh thổ Syria.

Cách đây không lâu, trên vùng sa mạc miền đông Syria, quân đội Syria phục kích tiêu diệt một số lượng lớn IS, thu giữ nhiều vũ khí trang bị.

Cuối tuần, lực lượng vũ trang địa phương NDF phát hiện một nhóm các tay súng IS, tổ chức tấn công trên vùng sa mạc phía bắc al-Suwayda. Cuộc tấn công không mang lại kết quả mong đợi, các tay súng IS tháo chạy về phía khu vực an toàn al-Tanf, đang bị quân đội Mỹ kiểm soát. Quân đội Syria không thể tiến sâu vào khu vực này do Mỹ có thể phản ứng dữ dội. Nhóm IS này đang tiến hành trinh sát trong sa mạc, thu thập dữ liệu cho các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai nhằm vào các trận địa và vị trí phòng ngự của NDF và quân đội Syria trong tỉnh.

Các hoạt động truy quét IS trong khu vực Trạm bơm al-Bukamal-T2 - tam giác Mayadin không đạt được kết quả mong muốn. Các đơn vị quân đội Syria và NDF thực hiện hàng loạt các cuộc đột kích, nhưng không thể thu giữ vũ khí, tiêu diệt được các tay súng IS hoặc phá hủy căn cứ địa ẩn nấp của các tay súng khủng bố nào. Thực tế, trong điều kiện hiện nay, rất khó phát hiện ai đang hoạt động cho IS trong hàng ngũ các đơn vị quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện do thông tin từ mạng xã hội và thành phần bị "ngộ độc" bởi tư tưởng thánh chiến rất lớn. Quân đội Syria không có trang thiết bị, nhân lực và phương tiện cơ động cần thiết để thiết lập một mạng lưới các trạm kiểm soát dày hơn trong khu vực sa mạc này. Hơn thế nữa, các phần tử IS có mặt ở khắp mọi nơi dọc biên giới Iraq, có thể nhanh chóng đột kích vào Syria, chạy về vùng al-Tanf và biến mất ở phía bên kia biên giới. Sau đó chúng lại quay trở lại.

Theo các nguồn tin địa phương, hiện có từ 400 đến 800 tay súng IS ẩn nấp trong các vùng sa mạc miền trung Syria. Những phần tử khủng bố này được trang bị tốt, có cả trang thiết bị phát hiện các UAV trinh sát bay tuần tiễu và có các hang động, căn cứ địa bí mật ẩn nấp trong sa mạc Homs - Deir Ezzor, chủ yếu giáp ranh với khu vực al-Tanf do Mỹ kiểm soát. 

Đây thực sự là một mối đe dọa lớn đối với an ninh các khu vực đã giải phóng trong các tỉnh Homs, Deir Ezzor và al-Suwayda. Quân đội Syria thường xuyên truy quét, nhưng không thể thực hiện được một chiến dịch nào trong khu vực al-Tanf, do sự thù địch từ phía quân đội Mỹ và các lực lượng Liên minh do Mỹ lãnh đạo sẵn sàng tấn công dữ dội quân đội Syria bất chấp luật pháp quốc tế.

Một gánh nặng lớn cho Syria là trại tị nạn al-Rukban, nằm gần căn cứ al-Tanf của Mỹ. Trại tị nạn đang gánh chịu 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, mà còn là căn cứ địa của hầu hết các nhóm tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố khác. Trại không chỉ là khu vực thu thập các tay súng cực đoan, còn là nơi cung cấp trang bị và huấn luyện các tay súng “thánh chiến” trên khu vực biên giới. Nguồn tin địa phương cho biết, đây cũng là nơi trú ẩn của các tay súng IS đã bí mật đột nhập vào biên giới Syria qua al-Tanf.

Trong cuộc phỏng vấn với Al-Masdar News, một quan chức quân đội Syria cho rằng, với sự hiện diện của quân đội Mỹ ở al-Tanf, chiến dịch truy quét và tiêu diệt IS trên sa mạc Badiya al-Sham có thể mất nhiều năm. Lực lượng khủng bố IS có chỗ ẩn nấp an toàn ở Iraq, có nguồn cung cấp vũ khí không giới hạn và được huấn luyện chiến đấu trên sa mạc rất tốt. Sự thù địch tôn giáo đã biến các tay súng này thành những kẻ sát nhân thực sự và sẵn sàng chịu đựng mọi khó khăn chỉ để sát hại những người không cùng tín ngưỡng, bất chấp một thực tế rằng, những kẻ này được trả một giá rất rẻ mạt để chết trên sa mạc Syria.

Lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria tiến hành cuộc truy quét trên vùng sa mạc tỉnh Homs, Deir Ezzor. Video: truyền thông NDF Homs.
Ngày 03.03.2019, đặc nhiệm Syria tiêu diệt một nhóm khủng bố IS trên sa mạc Homs, Deir Ezzor. Những cuộc chiến như vậy sẽ còn tiếp diện nhiều năm nữa. Video:  World News 24h.