Bị Bộ trưởng Giáo dục Brazil chỉ trích gây đại dịch, Bắc Kinh nổi xung

VietTimes -- Bộ trưởng Giáo dục Brazil, ông Abraham Weintraub lên tiếng mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc là nơi bắt nguồn của virus Corona mới gây đại dịch COVID-19 toàn cầu. Phát biểu này đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ.
Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub chỉ trích Trung Quốc là nơi bắt nguồn của virus Corona mới gây đại dịch COVID-19 toàn cầu (Ảnh: AFP).
Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub chỉ trích Trung Quốc là nơi bắt nguồn của virus Corona mới gây đại dịch COVID-19 toàn cầu (Ảnh: AFP).

Quan hệ Trung Quốc – Brazil tiếp tục nổi sóng. Theo các cơ quan truyền thông như The Guardian, RFI, Reuters... ông Abraham Weintraub, Bộ trưởng Giáo dục Brazil hôm 4/4 đã tweet trên trang Twitter rằng: “Trung Quốc có một kế hoạch thống trị toàn cầu”. Ông cũng nói, Trung Quốc là nguồn gốc của đại dịch COVID-19 toàn cầu hiện nay.

Bộ trưởng Weintraub đã đặt câu hỏi trong bản tweet: “Xét từ góc độ địa chính trị, ai sẽ trở nên mạnh mẽ hơn từ cuộc khủng hoảng toàn cầu này?”, “Tại Brazil, rốt cục ai mới là đồng minh sẽ thống trị kế hoạch toàn cầu này?”. Khi Bộ trưởng nhắc đến tên “Brazil”, ông đã bắt chước ngữ điệu của người Trung Quốc. Ông khẳng định Trung Quốc có một kế hoạch mưu đồ thống trị thế giới.

Ngày 6/4, Trung Quốc đã yêu cầu chính phủ Brazil làm rõ về phát biểu của vị Bộ trưởng Giáo dục. Cách đây vài ngày, ông Eduardo Bosonaro, con trai của Tổng thống Brazil Bosonaro và là nghị sĩ quốc hội cũng đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa hai nước khi lên án chính phủ Trung Quốc “che giấu thông tin về virus Corona mới”.

Ông Eduardo Bolsonaro: “Thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 là Trung Quốc” (Ảnh: Globo)
Ông Eduardo Bolsonaro: “Thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 là Trung Quốc” (Ảnh: Globo)

Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Dương Vạn Minh (Yang Wanming), đã viết tweet đáp lại, chỉ trích những phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục Brazil là “hoang đường, đáng coi khinh” và “phân biệt chủng tộc cực đoan!”.

Dương Vạn Minh nói: “Chính phủ Trung Quốc yêu cầu chính phủ Brazil phải chính thức làm rõ”. Ông nói một điều cần khẳng định là nhân dân hai nước đứng về phía chống phân biệt chủng tộc và bảo vệ tình hữu nghị truyền thống”.

Theo truyền thông chính thức của Trung Quốc, ngày 5/4, Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil đã ra tuyên bố “về việc Bộ trưởng Bộ Giáo dục Brazil, Abraham Weintraub ngang nhiên miệt thị Trung Quốc trên mạng xã hội”. Tuyên bố viết: “Ông Abraham Weintraub đã bất chấp lập trường của đại diện Trung Quốc nhiều lần nói rõ trong các lần giao thiệp, ngang nhiên đưa ra những lời lẽ miệt thị Trung Quốc, gắn nguồn gốc của virus Corona mới với Trung Quốc, nói xấu Trung Quốc”.

Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Dương Vạn Minh (Ảnh: Globo).
Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Dương Vạn Minh (Ảnh: Globo).

Sứ quán Trung Quốc cho rằng: “Nhận xét của ông Weintraub là cố tình, vô lý đáng xấu hổ, mang màu sắc phân biệt chủng tộc mạnh mẽ, nhằm đạt được những động cơ đen tối, gây ảnh hưởng bất lợi cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ giữa Trung Quốc và Brazil. Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối”.

Tuyên bố cũng “yêu cầu các cá nhân ở Brazil lập tức sửa chữa sai lầm và ngừng cáo buộc Trung Quốc một cách vô lý”.

Các cơ quan truyền thông chính thống của Trung Quốc cũng đưa tin, trước việc một số cơ quan truyền thông Brazil đăng bài công kích Trung Quốc và một số chính trị gia đã có “những phát biểu vô trách nhiệm đối với Trung Quốc”, ông Lý Dương (Li Yang) Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Rio de Janeiro đã hai lần gửi thư cho giới truyền thông chính thống của Brazil để đáp trả.

Bộ trưởng Abraham Weintraub đã không nao núng. Hôm thứ Hai 6/4, ông tiếp tục yêu cầu Trung Quốc phải làm nhiều hơn để chống lại dịch bệnh. Ông nói: “Nếu Trung Quốc bán cho chúng tôi 1.000 máy thở, tôi sẽ quỳ xuống trước đại sứ quán và xin lỗi”.

Hãng tin Pháp AFP nói, cuộc tranh cãi này nổ ra vào thời điểm Brazil đang dốc sức chống lại dịch bệnh COVID-19 và hy vọng mua được các vật tư y tế tương ứng từ Trung Quốc.

Theo  Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta tuần trước, không rõ vì lý do gì, Bắc Kinh đã từ chối các đơn đặt hàng liên quan của Brazil vào tuần trước, đặc biệt là các đơn đặt hàng mua máy thở. Sau đón Bộ trưởng Y tế nói trên Twitter rằng Trung Quốc đã chối bỏ các đơn đặt hàng thiết bị y tế của Brazil và bán chúng cho Mỹ.

Dịch bệnh COVID-19 ở Brazil hiện nghiêm trọng nhất châu Mỹ Latinh, nhiều sân vận động được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến (Ảnh: Sina).
Dịch bệnh COVID-19 ở Brazil hiện nghiêm trọng  nhất châu Mỹ Latinh, nhiều sân vận động được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến (Ảnh: Sina).

Brazil từ trước đến nay là quốc gia đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại Mỹ Latinh và hiện cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh ở khu vực này. Theo trang worldometers, tính đến thời điểm 10h00 sáng 7/4 theo giờ Hà Nội, Brazil đã có tổng số 12.232  trường hợp bị bệnh đã được xác nhận và 566 người đã chết. Brazil đã phải trưng dụng một số sân bóng đá để xây dựng các bệnh viện dã chiến dùng cho việc điều trị các bệnh nhân bị COVID-19.

Brazil cũng là một thành viên quan trọng trong 5 quốc gia khối BRIC do Trung Quốc khởi xướng thành lập. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước gần đây đã nổi sóng và trục trặc. Nghị sĩ Eduardo Bosonaro, con trai của Tổng thống Jair Messias Bolsonaro tháng trước đã liên tiếp có những phát biểu khiến Bắc Kinh tức giận. Trong đó, điều khiến Bắc Kinh nổi xung là ông cáo buộc chính phủ Trung Quốc là một “chính quyền độc tài” và gọi virus Corona mới là “virus Trung Quốc”.