Bệnh ung thư xuất hiện ở chuột do bức xạ từ điện thoại di động

Các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc chương trình độc học quốc gia liên bang đã phát hiện khối ung thư ở chuột sau khi tiếp xúc với bức xạ điện từ thường xuyên xuất phát từ điện thoại di động.
Bệnh ung thư xuất hiện ở chuột do bức xạ từ điện thoại di động

"Các nhà khoa học đã xác minh được rằng có tỷ lệ phần trăm nhỏ ở đám chuột đực, từ 2% đến 3%, xuất hiện dạng ung thư hiếm gặp ở tim và não bộ, khi số này chịu tiếp xúc liên tục với bức xạ điện thoại di động", - báo Huffington Post đưa tin dẫn nguồn từ kết quả nghiên cứu.

Thuật ngữ  "tiếp xúc liên tục" có nghĩa là 9 giờ trong một ngày, 7 ngày trong một tuần trong vòng 2 năm. Một tỷ lệ nhỏ những tổn hại cũng phát hiện ở những con chuột cái, - báo cáo nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học không nói rằng những kết quả này có mối quan hệ tương tự với con người hay chăng, - báo phản ánh.

Cơ quan thanh tra vệ sinh dịch tễ về chất lượng thực phẩm và dược phẩm trong năm 2015 cũng đã công bố trên website của mình một bài báo, theo đó "không có chứng cớ để kết luận rằng việc sử dụng điện thoại di động gắn liền với nguy cơ phát sinh khối u não".

Tuy nhiên nghiên cứu mới cho thấy rằng bức xạ có thể có tác dụng sinh học,- các nhà khoa học nhận xét.

"Như vậy phải chăng ta cần chấm dứt sử dụng điện thoại di động?— Không phải vậy", - nhà khoa học Michael Hansen nhận định.

Ông Michael Hansen cho rằng nếu ai đó thấy lo lắng một chút về điều này,thì có thể thi hành biện pháp phòng ngừa, lưu ý là bức xạ điện từ giảm đi đáng kể nếu giữ khoảng cách.

Theo Sputnik