Điều ít biết về các "bảo vệ 4 chân" đi theo đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ

Trong lịch sử huấn luyện chó nghiệp vụ của Mỹ, một chú chó đã được phong chức vụ Thượng sĩ Jigg, đây là chức vụ cao nhất được phong cho chó quân sự Mỹ. 
Chó nghiệp vụ Mỹ đánh hơi, phát hiện những thiết bị khả nghi đảm bải an ninh cho phái đoàn quan chức cao cấp của Hoa Kỳ tại Hà Nội.
Chó nghiệp vụ Mỹ đánh hơi, phát hiện những thiết bị khả nghi đảm bải an ninh cho phái đoàn quan chức cao cấp của Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Vài giờ trước khi chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống khu vực Vip của sân bay Quốc tế Nội Bài tối qua 22-5-2016, chó nghiệp vụ của Mỹ đã rà soát khắp khu vực sân bay, kiểm soát người ra vào và hành lý...

Theo thông tin từ các nhà chức trách, để đảm bảo an ninh tối đa cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam, đặc vụ Mỹ đã mang những chú chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất sang làm nhiệm vụ. Những con vật trung thành có mặt rất sớm ở sân bay, cùng hàng trăm đặc vụ Mỹ rà soát khu vực, kiểm tra an toàn trước khi chuyên cơ của ông Obama hạ cánh.

Được biết, đây là những chú chó tinh nhuệ nhất của lực lượng an ninh Mỹ, được huấn luyện bài bản các kỹ năng phát hiện, dò tìm chất nổ. Thông thường chó nghiệp vụ của đặc nhiệm Mỹ được chọn từ dòng Malinois Bỉ và chỉ 1% trong số những con chó dòng này đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ.

Những con vật phải trải qua các bài tập luyện ít nhất 15 tiếng mỗi tuần, từ bơi lội, vượt rào cản âm thanh, không sợ bom đạn, vượt chướng ngại vật, thậm chí là kỹ năng nhảy dù cùng con người và củng cố sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chó nghiệp vụ và người lính trong chiến đấu, cũng như mối quan hệ gắn bó gần gũi của 2 bên.

Hơn nữa, trong chiến đấu, chó nghiệp vụ Mỹ cũng được trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dùng như Doggle (thiết bị bảo vệ mắt), áo giáp, áo cứu sinh, mặt nạ phòng độc, áo trang bị GPS tầm xa… Điều đó chứng tỏ, lực lượng an ninh Mỹ không chỉ coi chó nghiệp vụ là một “vũ khí phụ trợ” trong các cuộc chiến mà còn là một thành viên không thể thiếu của lực lượng.

Giống như một người lính thực sự, mỗi chú chó sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đều được chính phủ Mỹ khen tặng huân chương PDSA Dickin, phần thưởng vinh dự nhất dành cho động vật. Chính vì sự đề cao động vật trong chiến đấu mà không ít chú chó nghiệp vụ của Mỹ có thể sở hữu nhiều huân chương trong khoảng thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ.

Thậm chí cuộc đời của chúng có thể được xuất bản thành sách, trong tháng 4-2016, một chú chó có tên Lucca đã được nhận huân chương PDSA Dickin sau 12 năm chiến đấu. Huân chương này có giá trị ngang bằng với huân chương Chữ thập Victoria, phần thưởng cao quý của Nữ hoàng Anh dành cho những người lính xuất sắc.

Cuộc đời của chú chó dũng cảm này đã được xuất bản thành sách với tựa đề "Top Dog: The story of marine hero Lucca", để ca ngợi sự cống hiến vĩ đại của nó.

Trong lịch sử huấn luyện chó nghiệp vụ của Mỹ, một chú chó đã được phong chức vụ Thượng sĩ Jigg, đây là chức vụ cao nhất được phong cho chó quân sự Mỹ. Chú chó này rất dũng cảm và đã hy sinh năm 1927.

Thông thường, một chú chó nghiệp vụ sẽ kết thúc nhiệm vụ của mình sau 10 năm công hiến, chúng được người huấn luyện nhận nuôi hoặc được tìm một mái nhà mới để nghỉ dưỡng. 

Cũng giống như lần này, trước đó, trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Obama trong năm 2010, 30 chú chó nghiệp vụ tinh nhanh nhất đã được theo hộ tống. Chúng được ở khách sạn 5 sao, đi xe sang trọng và được chăm sóc với chế độ ưu đãi nhất.

Được biết, mỗi năm, chi phí nuôi dưỡng và huấn luyện một chú chó nghiệp vụ có thể lên đến 20.000 USD.

Theo ANTĐ