Bệnh nhân người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện ra sao?

VietTimes -- Ngày 28/1, Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV), có một trường hợp âm tính với chủng virus này.
Nhân viên y tế cùng người dân đi bộ bên ngoài một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: AFP
Nhân viên y tế cùng người dân đi bộ bên ngoài một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: AFP

Theo thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhân Li Zichao (sinh năm 1992) nghi nhiễm nCoV đang được điều trị tại bệnh viện hiện đã tỉnh táo, có thể tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày, đã phết họng làm PCR lần 2 vào ngày 25/1, lần 3 ngày 27/1. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với nCoV.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Li Ding (sinh năm 1954) sau khi được các bác sĩ điều trị, bẹnh nhân đã tỉnh táo, ăn ngủ được, thở Oxy qua canula, thở êm, SpO2 96%, M :80/p, HA: 120/70 mmHg, không sốt từ 18h chiều ngày 25/1, phổi ít ran bên trái. Chụp X-quang phổi ngày 27/1 cho thấy phổi đông đặc bên trái, tổn thương ít phế nang phổi phải, không tăng thêm so với lần chụp X-quang vào ngày 26/1. Kết quả xét nghiệm hôm qua (27/1) cho thấy: WBC: 6.1G/L; %Neu: 82.7%; HGb: 140g/l; PLT: 181 G/L (Tăng so với ngày 24/1 PLT: 92 G/L); Chức năng gan, thận, điện giải: bình thường; lactate máu: 18.53. Đã phết họng PCR lần 2 (26/1); lần 3 (27/1).

Hiện, bệnh nhân này vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm.

Người dân đeo khẩu trang tại Hồng Kông. Ảnh: AFP ảnh 1
Người dân đeo khẩu trang tại Hồng Kông. Ảnh: AFP

Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã yêu cầu các bộ, ban ngành có liên quan cung cấp thông tin và phối hợp điều tra bệnh dịch, chia sẻ thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ, số điện thoại của các công dân trước khi nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và những người cùng đi tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của các Tổ chức kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu hoặc cơ quan y tế.

Cùng với đó, đăng tải thông tin trên các phương tiện truyền thông để những người nghi ngờ mắc bệnh/người tiếp xúc gần với người bệnh chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan y tế, chủ động áp dục các biện pháp khai báo y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát và điều tra ổ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV cụ thể:

Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên websites của Cục Y tế dự phòng, hướng dẫn khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ y tế; theo dõi chặt chẽ sức khỏe của khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực có dịch tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị, báo cáo ngay với các cơ quan y tế, lập danh sách những người bị ốm, có tiếp xúc gần để kịp thời cách ly.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán. Ảnh: AGENCE FRANCE-PRESSE ảnh 2

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán. Ảnh: AGENCE FRANCE-PRESSE

Hôm nay, Trung Quốc xác nhận 106 trường hợp đã tử vong cùng gần 5.000 ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Phần lớn các trường hợp tử vong cùng các ca nhiễm mới được báo cáo tử thành phố Vũ Hán, Tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm của dịch bệnh.