Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn với Bộ Y tế về chống dịch do virus Corona

VietTimes -- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng là tập trung cao nhất để phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, khoanh vùng, cách ly tuyệt đối, nhất định không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng ở Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Bộ Y tế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Bộ Y tế

Ngày 26/1 (mùng 2 Tết), Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: Dù hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu và lưu ý: Các đơn vị không chỉ chú ý quản lý người đến từ vùng dịch vào Việt Nam mà còn phải theo dõi, quản lý sức khỏe của tất cả các đối tượng khách du lịch đã từng đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch, trong khoảng thời gian ủ bệnh 14 ngày, để khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ thì cách ly, điều trị, xét nghiệm kịp thời. Việc này cần tuyên truyền để khách du lịch hợp tác tự nguyện vì lợi ích của bản thân cũng như vì cộng đồng.

Nhân viên y tế đi bên cạnh bệnh nhân (trái) chờ chăm sóc y tế tại Bệnh viện chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế đi bên cạnh bệnh nhân (trái) chờ chăm sóc y tế tại Bệnh viện chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho biết, đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại 30 tỉnh, thành phố. Trong đó, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc là địa phương có số ca mắc cao nhất (hơn 1.000 trường hợp).

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bộ Y tế
Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bộ Y tế

Cùng với đó Quảng Đông (tỉnh có đường biên giới sát với Việt Nam) là nơi có số ca mắc bệnh cao thứ 3 tại Trung Quốc.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã có tổng cộng 59 ca nghi ngờ mắc bệnh, 22 ca đã loại trừ không bị nhiễm bệnh, 2 ca là người Trung Quốc dương tính với nCoV. Việc xét nghiệm đang được triển khai để sớm có kết quả đối với các ca bệnh nghi ngờ.

TP.HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy có 2 ca dương tính với virus corona. Ảnh: LP

TP.HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy có 2 ca dương tính với virus corona. Ảnh: LP

Đến nay thế giới đã ghi nhận 2.019 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 56 trường hợp tử vong (đều ở thành phố Vũ Hán, có 1 trường hợp là cán bộ y tế). So với ngày hôm qua (25/1), số ca mắc tăng 719 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 15 trường hợp.

Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 40 trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia và 3 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc gồm: Thái Lan (5 trường hợp), Hồng Kông - Trung Quốc (5), Australia (4), Singapore (3), Malaysia (3), Pháp (3), Đài Loan - Trung Quốc (3), Hàn Quốc (3), Nhật Bản (2), Việt Nam (2), Hoa Kỳ (2), Ma Cao - Trung Quốc (2), Nepal (1), Canada (1), Pakistan (1).

Đáng chú ý, 6 trường hợp nghi mắc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không bị lây nhiễm nCoV, mà chỉ mắc bệnh do các tác nhân thông thường.
Hiện, 23 trường hợp khác nghi ngờ mắc bệnh đang được cách ly nghiêm ngặt tại các cơ sở y tế.  
Về tình hinh sức khỏe 2 cha con người Trung Quốc đang được theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế cho biết: người con sức khỏe tốt, có thể ra viện, còn người cha tuy đã giảm sốt nhưng vẫn phải thở bằng oxy, tình trạng bệnh nặng, vì kết hợp nhiều bệnh mãn tính.

Tại Thanh Hóa, Sở Y tế tỉnh này đang cách ly, theo dõi 1 trường hợp bệnh nhân nữ có biểu hiện sốt, đau ngực, ho sau khi trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tại TP. Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng đang tiến hành cách ly, theo dõi điều trị tại khu vực cách ly 12 người bị sốt, trong đó có 7 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 1 người mang quốc tịch Séc. Các trường hợp này đều khai báo có yếu tố tiếp xúc với người Trung Quốc.  

Hiện, lưu lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đang gia tăng, Bộ Y tế đề nghị Tổng Cục Du lịch khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc tổ chức du lịch đến Trung Quốc.

Để chủ động phòng, tránh nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người dân:

Tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ, đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho, thường xuyên rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch; các loại nước rửa tay có chứa cồn, tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.

Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác, rửa sạch tay ngay lập tức.

Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi, tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, hãy thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.