Bệnh do virus Adeno gia tăng, Bộ Y tế họp khẩn với các bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 3/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chủ trì cuộc họp với các cơ sở y tế về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc virus Adeno.
Khám và tư vấn cho trẻ đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Khám và tư vấn cho trẻ đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Số trẻ mắc Adeno gia tăng

Những ngày qua, dịch do virus Adeno tiếp tục diễn biến phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 3.130 ca mắc virus Adeno, trong đó, đã có 9 ca tử vong. Số ca mắc có xu hướng tăng nhanh từ giữa tháng 9 đến nay. Chỉ trong 3 tuần, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 2.900 trẻ mắc virus Adeno, chủ yếu từ 1-3 tuổi.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, không chỉ gia tăng số bệnh nhân mắc so với các năm trước, mà tỷ lệ nhập viện cũng cao, tới trên 50% số ca phát hiện. Đến ngày 3/10, Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn đang điều trị cho khoảng 300 ca mắc virus Adeno. Có tới hơn 40 ca nguy kịch, trong đó, 6 bệnh nhân phải thở máy, 2 ca ECMO (tim phổi ngoài lồng ngực); 2 ca lọc máu, 35 ca thở oxy.

Theo PGS. TS Trần Minh Điển, bệnh nhi nhiễm virus Adeno có triệu chứng sốt cao liên tục từ 3-4 ngày, kém đáp ứng thuốc hạ sốt. Những trẻ có bệnh lý suy giảm miễn dịch, bệnh nền có nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E và các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội như Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hà Đông, Xanh Pôn vẫn đảm bảo giường bệnh trong việc đáp ứng điều trị cho người bệnh mắc virus Adeno.

Riêng ở Hà Nội, đã có 900 trẻ mắc chỉ trong một tuần. Bệnh nhân xuất hiện tại tất cả các quận, huyện, thị xã của Hà Nội. Ba trường hợp tử vong ở Hà Nội thuộc các huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên và quận Tây Hồ. Một số địa bàn ở Hà Nội có số mắc cao như Long Biên (175 ca), Đống Đa (154 ca), Hoàng Mai và Nam Từ Liêm đều có 152 ca.

Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, gần 50% số trẻ đang điều trị tại Khoa Nhi hô hấp là nhiễm virus Adeno, đa phần là trẻ dưới 5 tuổi.

Không xét nghiệm tràn lan

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, bệnh do virus Adeno không phải là bệnh truyền nhiễm mới nổi, mà đã lưu hành từ lâu. Tuy nhiên virus này có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau như viêm phổi, đau mắt đỏ,…. và có khả năng đề kháng, chịu đựng với khí hậu hay các chất khử khuẩn bề mặt cao so với các loại virus khác, như virus SARS-CoV-2. Do đó, việc sàng lọc, phân luồng, phân tuyến điều trị rất quan trọng, nhằm hạn chế tối đa bệnh nhân trở nặng, tử vong, lây chéo trong cơ sở điều trị.

Tỷ lệ trẻ mắc Adeno tại các bệnh viện đang gia tăng

Tỷ lệ trẻ mắc Adeno tại các bệnh viện đang gia tăng

TS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh – nhấn mạnh yêu cầu các cơ sở y tế phải phân luồng ngay từ khu vực phòng khám. Khi đã chẩn đoán khẳng định trẻ mắc virus Adeno phải có buồng điều trị riêng.

“Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adeno virus cho trẻ em, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết” - TS Nguyễn Trọng Khoa thông tin.

Về vấn đề xét nghiệm, trên cơ sở khám và điều trị cho hơn 2.500 ca, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng cần thống nhất quan điểm cá thể hoá từng bệnh nhân, không xét nghiệm khi không cần thiết, tránh lãng phí. Cơ quan quản lý cần giám sát chặt chẽ việc xét nghiệm bởi việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tuỳ theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi thì mới nên làm.

Cuối giờ chiều cùng ngày 3/10, Hội đồng chuyên môn do PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương làm Chủ tịch - đã họp trực tiếp và trực tuyến với các chuyên gia nhi khoa và bệnh truyền nhiễm trên cả nước về công tác điều trị cho bệnh nhân mắc virus Adeno.