Belarus, nơi trái bóng vẫn đang lăn

VietTimes --“Nếu bạn thèm không khí bóng đá, hãy đến ngay Minsk (thủ đô của Belarus), nơi đây trái bóng vẫn đang lăn” cậu bạn tôi đã chát qua mạng xã hội như vậy.
Nếu bạn thèm không khí bóng đá, hãy đến ngay Minsk (thủ đô của Belarus), nơi đây trái bóng vẫn đang lăn”. Ảnh Belarus.
Nếu bạn thèm không khí bóng đá, hãy đến ngay Minsk (thủ đô của Belarus), nơi đây trái bóng vẫn đang lăn”. Ảnh Belarus.

Trong khi UEFA đang đau đầu với việc nên tổ chức các giải bóng đá tại các quốc gia châu Âu như thế nào thì tại Belarus bóng vẫn lăn. Cộng hòa Belarus với dân số trên 10 triệu người nằm ở Đông Âu, phía Đông bắc giáp Nga, phía Nam giáp Ukraina, phía tây giáp Ba Lan, phía tây bắc giáp Litva, Latvia. 

Không có lý do để hoãn

Giải vô địch quốc gia Belarus có 16 đội bóng tham dự, khai mạc từ ngày 19/03 và đang bước vào vòng 3. Sau 3 trận thắng tuyệt đối CLB Energetik-BGU đang dẫn đầu BXH,  CLB Minsk mà khán giả Việt Nam từng quen thuộc được 6 điểm, đứng thứ 2. CLB Belshina thua cả 3 trận, đang đứng thứ 16 chót bảng xếp hạng.

Khi bài viết này lên khuôn, chủ nhà Energetik-BGU đang tạm dẫn đội thứ nhì Minsk FC 1-0, tôi và người bạn đang sống ở thành phố Minsk thích thú chia sẻ cảm xúc qua mạng internet trận đấu căng thẳng này. Hàng ngàn người dân đã đến sân reo hò cỗ vũ trận đấu này.

Dân chúng Belarus reo hò trên khán đài. Ảnh Getty
Dân chúng Belarus reo hò trên khán đài. Ảnh Getty

Tổng thư ký LĐBĐ Belarus, ông Sergei Zhardetski, cho rằng không có lý do gì để hoãn bóng đá dù quốc gia này có hơn 300 ca nhiễm virus Corona và 4 người đã tử vong. Ông Sergei Zhardetski chia sẻ với ESPN: "Chúng tôi đang theo sát tình hình dịch bệnh mỗi ngày. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước và hiện tại, chúng tôi không có lý do gì để hoãn mùa giải 2020".

"Chúng tôi hiểu tình hình ở một số quốc gia khác đang rất nghiêm trọng, nhưng chúng tôi cũng tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng khi tiếp tục giải đấu. Bên cạnh đó, việc có đến sân hay không hoàn toàn do ý muốn của người hâm mộ. Chúng tôi vẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đo thân nhiệt, rửa tay những người vào sân".

Như vậy ngoài đó là giải VĐQG Nicaragua, thì người dân Belarus đang có cơ hội được đến sân thưởng thức bóng đá. Phó Tổng thống Nicaragua, bà Rosario Murillo đã khuyên người Nicaragua tìm tới tôn giáo trong thời gian khó khăn. Bà nói: “Chúng ta có thể tiến về phía trước bình yên, có trách nhiệm và trên hết là tin vào Chúa, biết rằng niềm tin này bảo vệ và cứu chúng ta”.

Bóng đá và uống Vodka để chống dịch? Ảnh AP
Bóng đá và uống Vodka để chống dịch? Ảnh AP

Uống rượu, rửa tay

Ở Belarus, Chính phủ nước này không hề tiến hành phong tỏa cũng như thực hiện các biện pháp cách ly cộng đồng. Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko kêu gọi người dân không nên sợ hãi trước đại dịch Covid-19, đồng thời khuyên họ nên uống rượu thường xuyên bên cạnh việc rửa tay hằng ngày.

Hiện ở Belarus có gần 1.000 số người Việt, trong đó khoảng 700 người cư trú thường xuyên, chủ yếu ở thủ đô Minsk và các thành phố lớn như Gomel, Brest, Grondno… Số còn lại là di dân tự do đến từ Nga và các nước Đông Âu khác. Cộng đồng người Việt chủ yếu là giới trí thức, người làm ăn buôn bán nhỏ.