CHUYỆN NGOÀI SÂN CỎ:

​ Góp ý “giải cứu” V.League

VietTimes -- Thời điểm này, ngoài việc nghe ý kiến của các CLB thì VFF và VPF cũng cần nghe các chuyên gia bóng đá, cổ động viên và truyền thông góp ý để giúp sân cỏ Việt Nam vượt qua khó khăn. Hãy cùng VietTimes bàn về V.League!
V.League 2020 vẫn có thể bị hoãn, nhưng phải vào thời điểm khác, khi Covid-19 vẫn tiếp tục tấn công không ngừng. Ảnh TP.HCM.
V.League 2020 vẫn có thể bị hoãn, nhưng phải vào thời điểm khác, khi Covid-19 vẫn tiếp tục tấn công không ngừng. Ảnh TP.HCM.

Bóng đá Việt vốn phức tạp. Trong đại dịch Covid-19 lại càng phức tạp bởi các CLB sẽ đưa ra các ý kiến khác nhau, phần lớn để có lợi cho chính mình. Tranh cãi còn nổi sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đơn cử 4 CLB đưa ra đề xuất V.League 2020 không có xuống hạng đều nằm trong nhóm có nguy cơ xuống hạng gồm Hà Tĩnh, SLNA, Đà Nẵng và Nam Định.

Tấm gương bóng đá Bỉ

Hiện tại, bóng đá thế giới và các giải châu Âu, trong đó có các giải nội địa “đứng hình” vô thời hạn. Kinh nghiệm cho thấy VFF, VPF phải bám vào các khuyến cáo của FIFA, AFC và AFF bởi kinh nghiệm của Bỉ cho hay, “nhanh nhảu” chưa bao giờ là điều có có lợi.

​  Góp ý “giải cứu” V.League ảnh 1
 Kinh nghiệm cho thấy VFF, VPF phải bám vào các khuyến cáo của FIFA, AFC và AFF bởi kinh nghiệm của Bỉ cho hay, “nhanh nhảu” chưa bao giờ là điều có có lợi. Ảnh TPHCM

Giữa lúc cả thế giới nói chung và châu Âu đang bàn cách hủy hay không hủy mùa giải hiện nay thì Bỉ đã “quyết" trước, thông báo công nhận kết quả hiện tại. Lập tức Chủ tịch UEFA Alesander Ceferin lên tiếng cảnh báo: “Thời điểm này không phải là bàn bạc hủy giải, không phải kết thúc và ấn định đội vô địch, vẫn còn nhiều giải pháp phía trước và phải chờ. Vì một mùa giải nội địa liên quan đến những đội dự Champions League và Europa League mùa tới, không phải tự ý làm gì thì làm. Bỉ tự chơi thì chơi đi, có khi sang năm tới không đủ tiêu chuẩn để xét các đội Bỉ dự các cúp châu Âu”.

Đối với các quốc gia châu Âu, mùa giải đang đi vào giai đoạn cuối mà UEFA vẫn phản ứng quyết liệt như vậy thì VPF sẽ hiểu, nếu V.League 2020 vội tuyên bố hoãn giải sẽ bị Liên đoàn bóng đá châu Á phản ứng như thế nào. V.League 2020 vẫn có thể bị hoãn, nhưng phải vào thời điểm khác, khi Covid-19 vẫn tiếp tục tấn công không ngừng.

Nếu V.League không tổ chức, thì các CLB cũng không biến mất, đó là thực tế. 40 năm nay thì sân cỏ Việt Nam đã có 2 lần không tổ chức giải đấu, mọi việc vẫn ổn, không như lo sợ của vài ý kiến. Năm 1988 Liên đoàn bóng đá Việt Nam còn không tổ chức thi đấu giải (khi đó gọi là Giải A1 toàn quốc). Đến năm 1999 chỉ có giải Tập huấn mùa Xuân và không được tính là giải bóng đá vô địch quốc gia. Lý do là mùa giải trước đó xảy ra bê bối, tiêu cực lớn cần chấn chỉnh nhân sự, tổ chức.

Bài học Dynamo Kiev

Trở lại câu chuyện V.League 2020 có nên có đội xuống hạng hay không? Trước hết, nếu quyết định không có đội xuống hạng thì VFF và VPF không nên gọi đó là giải vô địch mà thay vào đó là giải giao hữu hay giải tập huấn như quá khứ đã làm và thông lệ bóng đá quốc tế. Như thế VPF sẽ phải đối diện với khó khăn khi kêu gọi tài trợ, mất đi tính hấp dẫn, ít khán giả…nhưng đó là điều phải chấp nhận. Bản thân Hà Tĩnh, SLNA, Đà Nẵng và Nam Định cũng phải cân nhắc thêm khi đưa ra các ý kiến của mình.

​  Góp ý “giải cứu” V.League ảnh 2
Các CLB chỉ tập luyện, đá giao hữu quanh năm mà không có những trận đấu sống mái một mất một còn, sẽ không bao giờ sinh ra những nhà vô địch. Ảnh HNFC

Điều này có lợi cho đội tuyển và bóng đá Việt Nam hay không? Câu trả lời là không, các CLB chỉ tập luyện, đá giao hữu quanh năm mà không có những trận đấu sống mái một mất một còn, sẽ không bao giờ sinh ra những nhà vô địch.

Nếu như Quang Hải, Tuấn Anh, Văn Đức…chỉ xỏ giày ra sân đá đủ 90 phút mà thắng không vui, thua không buồn thì không thể đủ bản lĩnh khi đối đầu với các cầu thủ Thái Lan, Malaysia và các cầu thủ khu vực Đông Nam Á. Nơi mà họ đã trau dồi chuyên môn, bản lĩnh trận mạc suốt cả một giải đấu…

Nói về vấn đề này, TS Nguyễn Ngọc Chu cho biết: “Ngày 14/5/1975 đội bóng đá Dynamo Kiev thắng siêu cup (cup các đội đoạt cup) châu Âu tại Basel Thụy Sĩ. Lúc đó Dynamo Kiev rất mạnh, gồm toàn những cầu thủ đẳng cấp châu Âu. Liên đoàn bóng đá Liên Xô quyết định lấy đội Dynamo Kiev làm nòng cốt đội tuyển Liên Xô, và mùa giải năm 1975/1976 đội Dynamo Kiev không phải tham dự giải vô địch Liên Xô mà chỉ tập luyện để đạt được đỉnh cao phong độ khi tham dự Olympic Montreal tháng 7/1976. Cả một năm không thi đấu, chỉ tập luyện, kết quả là đội tuyển Liên Xô thất bại thảm hại ngay từ vòng đấu loại tại Olympic 1976”.

​  Góp ý “giải cứu” V.League ảnh 3
Nếu V.League 2020 đá không có xuống hạng thì thực chất cũng là giải giao hữu, thậm chí còn kém cả giao hữu vì sẽ nhiều đội không bỏ tiền thuê ngoại binh, cho toàn cầu thủ trẻ thi đấu. Ông Park sẽ tuyển cầu thủ như thế nào? Ảnh VPF

Vĩ thanh thời Covid

Những nhà làm bóng đá Xô Viết cho rằng giành hẳn 1 năm đá chuyên đá giao hữu thì đội tuyển nước này sẽ vô địch Olympic bởi mặt bằng cầu thủ Dynamo Kiev cao hơn hẳn châu Âu. Nếu V.League 2020 đá không có xuống hạng thì thực chất cũng là giải giao hữu, thậm chí còn kém cả giao hữu vì sẽ nhiều đội không bỏ tiền thuê ngoại binh, cho toàn cầu thủ trẻ thi đấu.

Bóng đá là một trò chơi mang tính hội nhập khu vực và toàn cầu khá cao. Việc Bỉ tự tiện “cầm đèn chạy trước ô- tô” sẽ dẫn đến tiền lệ nguy hiểm cho các giải nội địa khác ở châu Âu, trong khi đây chưa phải là thời điểm vội vàng đưa ra quyết định. UEFA đã chính thức đưa lời cảnh báo về trường hợp của Bỉ. Chắc chắn VPF và VFF sẽ không vội vàng nghe các ý kiến đóng góp mạng lợi ích cục bộ CLB.