Bé trai hai tuổi được “giải thoát” khỏi dị tật tay chân càng cua

VietTimes – Thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi Đồng TP. HCM cho biết, BV vừa thành công trong ca phẫu thuật cứu bé trai hai tuổi thoát khỏi mang tứ chi bị bệnh càng cua.
Bé trai hai tuổi vừa được các bác sĩ BV Nhi Đồng cứu thoát khỏi chứng tay chân càng cua
Bé trai hai tuổi vừa được các bác sĩ BV Nhi Đồng cứu thoát khỏi chứng tay chân càng cua

Theo đó, một bệnh nhi hai tuổi – bé trai B.H.L. (ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM) được đưa đến BV Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng tứ chi hình càng cua. Đây là một hội chứng hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 1/100.000 trẻ.

Từ khi sinh ra, với bàn tay, bàn chân không bình thường, 2 bàn tay và 2 bàn chân của bé đều có 4 ngón và bị chẻ đôi, bé B.H.L. hầu như không thể cầm nắm đồ vật và chơi đùa như trẻ em cùng trang lứa.

Gia đình đã đưa bé đến nhiều BV lớn ở TP.HCM và các bác sĩ xác định đây là dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón; nhưng hội chứng càng cua mà bé B.H.L mắc phải không dễ điều trị vì nhiều rủi ro và biến chứng.

Hội chứng tay chân càng cua rất hiếm gặp
Hội chứng tay chân càng cua rất hiếm gặp

Theo lời kể từ mẹ bệnh nhi, chị đã biết sẽ phải đối mặt với căn bệnh này của con khi ở tháng thứ 6 của thai kỳ, qua siêu âm, các bác sĩ đã cho biết em bé trong bụng chị có tứ chi dị dạng.

Sau khi kiểm tra sức khỏe tổng quát ổn định và hội chẩn liên tục tại BV Nhi đồng TP. HCM, các bác sĩ đã quyết định "sửa chữa" tứ chi dị dạng của bệnh nhi B.H.L. Sau gần 2 giờ cắt nối và tạo hình, bàn tay bé đã được phục hình 80%, chức năng vận động được bảo tồn gần như bình thường. Sau thành công với hai tay, các bác sĩ tiếp tục sửa chữa hai bàn chân cho em bé.

Kiểm tra sau phẫu thuật, tay em co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đang bình phục dần sau mổ, bé đã có thể đi lại trong phòng bệnh. Các bác sĩ khuyên gia đình nên tiếp tục cho bệnh nhi tập vật lý trị liệu đầy đủ, khám định kỳ tại bệnh viện sau khi xuất viện.