Bê bối ở Hàn Quốc không ảnh hưởng đến triển khai THAAD vào nửa đầu năm 2017

VietTimes -- Quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn sẽ tiếp tục được duy trì chặt chẽ, bê bối của bà Park Geun-hye sẽ không ảnh hưởng đến triển khai THAAD trong 8 - 10 tháng tới ở Hàn Quốc.
Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc Vincent K. Brooks. Ảnh: The Sun
Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc Vincent K. Brooks. Ảnh: The Sun

Đài truyền hình quốc gia KBS Hàn Quốc ngày 4/11 cho hay vào ngày 3/11 (giờ địa phương), Chính phủ Mỹ cho biết tình hình chính trị bất ổn ở Hàn Quốc xuất hiện do tác động bởi sự kiện thân tín Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye “can thiệp triều chính” sẽ không có bất cứ ảnh hưởng nào đến quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng như việc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD).

Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc Vincent K. Brooks cũng cho biết, công tác triển khai hệ thống THAAD sớm nhất sẽ được hoàn thành vào nửa đầu năm 2017.

Trong cuộc họp báo cùng ngày ở Thủ đô Washington, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel cho biết bất kể Hàn Quốc xuất hiện tình hình chính trị như thế nào, ông cũng tin rằng, giống như hơn 60 năm trước, quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ.

Ông Daniel Russel nhấn mạnh sự kiện thân tín bà Park Geun-hye can thiệp chính trị sẽ không gây ảnh hưởng tới việc triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Daniel Russel. Ảnh: NK News
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Daniel Russel. Ảnh: NK News

Theo ông Daniel Russel, đến nay, thế trận bảo đảm an ninh quốc gia của Hàn Quốc không có bất cứ sự thay đổi nào, hợp tác đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ trong đó có triển khai THAAD cũng không có bất cứ sự thay đổi nào.

Ông Daniel Russel còn cho biết gần đây quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành tiếp xúc trên nhiều phương diện, đã có những nỗ lực trong việc áp dụng các biện pháp chung để ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử hạt nhân.

Đáng chú ý, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe đối với Triều Tiên và tăng cường khả năng phòng thủ.

Ngoài ra, theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc, khi tham dự một cuộc hội thảo tổ chức ở Seoul của Hiệp hội Lục quân Hàn Quốc vào ngày 4/11, Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, tướng Vincent K. Brooks cho biết sẽ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc trong 8 - 10 tháng tới, nhanh nhất sẽ hoàn thành công tác triển khai vào nửa đầu năm 2017, quy mô cơ sở hệ thống THAAD của Hàn Quốc sẽ lớn hơn Guam.

Tướng Vincent K. Brooks còn cho biết có kế hoạch gia tăng gấp đôi máy bay trực thăng Apache của Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, số lượng sẽ có quy mô tương đồng với máy bay trực thăng Apache mà Quân đội Hàn Quốc sẽ sở hữu.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: Reuters