Bé 6 tuổi bị tai nạn khiến ngón chân út gần đứt lìa

VietTimes -- Sáng 11/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã phẫu thuật nối ngón chân út thành công cho bé Đặng Quang H. (6 tuổi, quê Hưng Yên).

Các bác sĩ chăm sóc cho cháu bé
Các bác sĩ chăm sóc cho cháu bé
Bàn chân bị thương của bé H. ảnh 1
Bàn chân bị thương của bé H.

Bác sĩ Vũ Trụng Trực - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình-Thẩm mỹ của Bệnh viện cho hay, ca mổ nối ngón chân cho H. khó khăn do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón, khiến khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp, mạch máu lại rất nhỏ nên khó khâu nối. Các bác sĩ phải thật khéo léo và cẩn thận, đảm bảo nối lại mạch máu mà lòng mạch nhỏ xíu ấy vẫn thông, để dòng máu có thể chảy qua đi nuôi ngón chân. Trong trường hợp không phục hồi mạch máu tốt, ngón chân sẽ bị hoại tử.

Sau 4 giờ đồng hồ căng thẳng, các bác sĩ đã nối lại thành công ngón chân cho H. Hiện ngón chân của bé H. đã hồng hào trở lại và bớt nề dần. H. đang được tiếp tục điều trị cho đến khi hồi phục. 

Theo lời kể của gia đình H., bé bị thương trong lúc mẹ đèo xe máy đi học. Do va chạm với xe máy đi ngược chiều, ngón áp út bàn chân trái của bé bị tấm ốp trang trí ống xả bằng inox cắt gần như đứt lìa.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Tạo hình-Thẩm mỹ của Bệnh viện cho biết, các bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp ngón chân bị đứt rời do va chạm với tấm ốp trang trí ống xả bằng inox. Tuy nhiên, H. là trường hợp có ngón chân út nhỏ nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại Bệnh viện tính đến nay.

Bác sĩ Hồng Hà cảnh báo, những tấm ốp ống xả bằng inox sắc ngọt như một lưỡi dao, khi va chạm dễ gây tổn thương, nhất là bàn chân trẻ nhỏ. Vì vậy, người dân cần hiểu biết về mối nguy hiểm của tấm ốp này để thận trọng, đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng có chế tài cho các trường hợp thay đổi thiết kế xe, để hạn chế gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.