Bé 15 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư tuyến giáp

VietTimes -- Ngày 30/8, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp cho một bệnh nhi 15 tuổi. 
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

PGS.TS. Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh nhi mắc ung thư tuyến giáp là bé V. B.M. 15 tuổi đến từ Lào Cai.

Trước khi nhập viện 10 ngày, bé M. có triệu chứng mệt mỏi tăng dần, hồi hộp trống ngực. Khi đi khám tại Bệnh viện tỉnh Lào Cai, bé được chẩn đoán K giáp/cường giáp và được chuyển xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại đây, kết quả chụp cắt lớp cho thấy tuyến giáp của bệnh nhi có nhiều hạch kích thước lớn tới 35x28mm. Các bác sĩ cùng ê kip đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ hạch bên trái, phải và trung tâm tuyến giáp của bệnh nhân M. 

PGS. TS. Lương cho biết, đây là một trong những ca phẫu thuật rất khó, do tình trạng khối u di căn nhiề, lại có kích thước lớn. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải bóc tách khối u rất tỉ mỉ, để đảm bảo triệt để, nên thời gian phải kéo dài hơn so với các ca ung thư tuyến giáp thông thường.

Cũng theo PGS.TS. Trần Ngọc Lương, thời gian gần đây, tình trạng trẻ hóa ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng. Để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là thực hiện siêu âm tuyến giáp.

Được biết, tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hàng ngày thường tiếp nhận rất đông người dân tới khám và kiểm tra các vấn đề liên quan đến bệnh lý tuyến giáp. Hiện mỗi ngày Bệnh viện phẫu thuật cho 40-50 trường hợp mắc các bệnh lý có liên quan đến tuyến giáp.