BĐS Quảng Nam: Chuyện gì đang xảy ra ở dự án Khu dân cư mới 2A - Pride City

VietTimes -- Mặc dù dự án Khu dân cư mới 2A - Pride City chỉ mới có phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vẫn đang triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng... nhưng bất ngờ dự án này lại mở bán sản phẩm rình rang, khiến thị trường thêm những nguy cơ rủi ro khó lường.
Lễ giới thiệu và thực hiện các hoạt động đặt chỗ mua sản phẩm tại Dự án Khu dân cư mới 2A - Pride City do Công ty TNHH XD-TM Phong Hải Thịnh làm chủ đầu tư
Lễ giới thiệu và thực hiện các hoạt động đặt chỗ mua sản phẩm tại Dự án Khu dân cư mới 2A - Pride City do Công ty TNHH XD-TM Phong Hải Thịnh làm chủ đầu tư

Công khai bán dự án trên giấy!

Trước những thông tin lo ngại về tính hợp pháp liên quan đến dự án Khu dân cư mới 2A – Pride City (phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam) sau sự kiện mở bán sản phẩm vào ngày 7/12, ngày 11/12, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH XD-TM Phong Hải Thịnh (trụ sở tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã phát đi thông tin chưa có chủ trương chuyển nhượng sản phẩm tại dự án này.

Theo thông báo ngày 11/12/2019, do ông Đinh Văn Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Phong Hải Thịnh - ký thì tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư dự án này vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng và chưa có chủ trương chuyển nhượng sản phẩm đất nền, căn hộ.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số sàn giao dịch BĐS đã tổ chức bán và thu tiền đặt cọc của khách hàng với sản phẩm của dự án này ngay tại sự kiện “Lễ giới thiệu dự án Pride City” diễn ra ngày 7/12 với sự tham gia của gần 400 khách hàng và nhà đầu tư. Một loạt các đơn vị phân phối của dự án Pride City đã tổ chức bán sản phẩm thông qua biên bản thỏa thuận đặt mua với các điều khoản không khác hợp đồng mua bán sản phẩm. Cũng tại sự kiện này, các hoạt động giao dịch, mua bán BĐS, thu tiền khách hàng cùng các chính sách khuyến mãi được tiến hành công khai.

Văn bản thông báo của chủ đầu tư dự án - Công ty TNHH XD-TM Phong Hải Thịnh
Văn bản thông báo của chủ đầu tư dự án - Công ty TNHH XD-TM Phong Hải Thịnh

Không chỉ ở lễ giới thiệu dự án, tại một số trang mạng của các công ty phân phối BĐS cũng đăng thông tin dự án và công bố giá bán dáo động từ 14,3 - 17 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí và các lô đất nền có diện tích từ 100m2 - 200m2. Sự việc khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về tính pháp lý cũng như nguy cơ rủi ro nếu xảy ra tranh chấp, giống một số dự án khác đã xảy ra trên địa bàn.

"Sau lễ mở bán, tôi đi tìm hiểu thì dự án chẳng có gì ngoài thông tin được phê duyệt quy hoạch 1/500" - bà H., một khách hàng tìm hiểu để đặt chỗ mua sản phẩm tại dự án này cho hay.

Dự án vẫn đang là đám ruộng, bãi tha ma?

 Tiếp tục tìm hiểu về sự việc thông qua phản ánh của một số khách hàng thì được biết, dự án Khu dân cư mới 2A được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 12/2017 và được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở (Khu dân cư mới 2A giai đoạn 2) vào tháng 6/2019.

 Dự án có tổng diện tích quy hoạch là 35,7ha với 2 loại sản phẩm là đất nền và căn hộ chung cư. Trong đó diện tích đất nền phân lô là 211.929 m2...

Theo một cán bộ của Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, hiện nay, dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) vẫn đang nằm trên giấy tờ. Cho đến thời điểm diễn ra “lễ giới thiệu dự án” và tiến hành các giao dịch đặt chỗ với các sơ đồ phân lô thì dự án vẫn chỉ là ruộng hoa màu và ngổn ngang mồ mã của người dân địa phương, chưa có bất cứ bằng chứng gì cho thấy sẽ là sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai.

Hiện trạng Dự án Khu dân cư mới 2A - Pride City (phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn là ruộng hoa màu và nghĩa địa của người dân địa phương
Hiện trạng Dự án Khu dân cư mới 2A - Pride City (phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn là ruộng hoa màu và nghĩa địa của người dân địa phương

Như vậy, trong bối cảnh thiếu hụt về pháp lý, việc các nhà môi giới tổ chức giới thiệu dự án và tiến hành các giao dịch mua bán sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai dưới hình thức biên bản thỏa thuận đặt mua liệu có trái luật?

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.