Bầu Hiển lấn sân sang lĩnh vực y tế

Không chỉ xin mua lại sân bay Phú Quốc, Cảng Quảng Ninh, Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực y tế với việc tham gia làm cổ đông chiến lược của bệnh viện Giao thông vận tải (GTVT) trung ương.

Bầu Hiển nhảy vào lĩnh vực y tế

Bầu Hiển nhảy vào lĩnh vực y tế

Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, cho biết tính đến thời điểm này có4 nhà đầu tư gửi văn bản đề xuất tham gia làm cổ động chiến lược, bao gồm CTCP phát triển ứng dụng công nghệ Y cao, CTCP Tập đoạn xây dựng và du lịch Bảo Sơn, Công ty TNHH Brookline Medical Singapore và CTCP Tập đoàn T&T.

“Sau khi xem xét đề xuất, hồ sơ pháp lý, năng lực tài chính và phương án kinh doanh của các nhà đầu tư đã gửi bộ GTVT, đối chiếu với tiêu chính nhà đầu tư chiến lược do ban chỉ đạo CPH đề xuất thì Công ty cổ phần Tập đoàn T&T đáp ứng đầy đủ tiêu chính nhà đầu tư chiến lược theo quy định.

Bộ đã đề nghị thủ tưởng phê duyệt nhà đầu tư chiến lược của bệnh viện GTVT là Công ty cổ phần tập đoàn T&T.  Sau khi được thủ tưởng chính phủ phê duyệt phương án CPH, bộ GTVT sẽ tiếp tục thực hiện các quy trình, thủ tục để hoàn thành việc CPH theo đúng quy định pháp luật”, thứ trưởng Trường cho biết.

Theo thứ trưởng Trường, để trở thành nhà đầu tư chiến lược của bệnh viện GTVT, doanh nghiệp phải đáp ứng một trong 2 tiêu chí. Đó là doanh nghiệp hoạt động cùng ngành nghề kinh doanh của Bệnh viện là khám bệnh, chữa bệnh và dịch vụ y tế có vốn chủ sở hữu tại báo cáo tài chính đã được kiểm toán tại thời điểm gần nhất không thấp hơn 200 tỷ đồng và không có lỗ lũy kế.

Đối với doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh phải có vốn chủ sở hữu tại báo cáo tài chính đã được kiểm toán tại thời điểm gần nhất không thaapsh ơn 1.000 tỷ đồng và không có lỗ lũy kế. Ưu tiên nhà đầu tư có năng lực, có phương án kinh doanh bệnh viện sau cổ phần hóa.

Tiêu chí này phù hợp với tiêu chí của ban chỉ đạo CPH bênh viện GTVT. Theo đó, để trở thành nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh, dịch vụ y tế có mức vốn chủ sở hữu ko thấp hơn 200 tỷ đồng hoặc các nhà đầu tư tài chính có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư đáp ứng cả 2 tiêu chí trên.

“Đối tác chiến lược có báo cáo tài chính kiểm toán tại thời điểm gần nhất, kết quả kinh doanh có lãi, không có lỗ lũy kế. Doanh nghiệp có năng lực tài chính, năng lực quản trị tốt và đủ nguồn góp vốn. Có cam kết bằng văn bản của người có thẩm quyền về việc không chuyển nhượng số cổ phần được mua trong thời gian tối thiểu 5 năm”, thứ trưởng  Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trường cho biết hình thức CPH của bệnh viện là kết hợp vừa bán bớt một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Trong cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu thống nhất bán 30% tổng số cổ phần (tương đương 5.040.000 cổ phần) cho nhà đầu tư chiến lược.

Trong tờ trình lên Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng cho phép bệnh viện GTVT thực hiện bán cổ phần cho cổ đông chiến lược trước khi bán đấu giá công khai, theo phương thức thỏa thuận trực tiếp. Trường hợp có nhiều nhà đầu tư đăng ký và tổng số cổ phần đặt mua lớn hơn tổng số cổ phần bán ra sẽ tổ chức bán đấu giá giữa các nhà đầu tư chiến lược.

Theo: BizLive