Bầu cử Mỹ: tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump đang tăng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Còn 53 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ, tỷ lệ ủng hộ ông Trump một dạo bị tụt lại, nhưng một số báo cáo khảo sát gần đây về “Cử tri đoàn” đã chỉ ra rằng tình hình bầu cử nói chung đã dần có lợi cho ông Trump và xác suất nhiều “bang do dự” ủng hộ Đảng Cộng hòa đã tăng lên; lợi thế phiếu đại cử tri của ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden bị thu hẹp thành 279 phiếu so với 187 phiếu.
Tỷ lệ cử tri ủng hộ hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden đang dần xích lại gần nhau (Ảnh: Dongfang).
Tỷ lệ cử tri ủng hộ hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden đang dần xích lại gần nhau (Ảnh: Dongfang).

Trang trang tin EBC Đài Loan ngày 12/9, phân tích mới nhất của trang tin chính trị phi đảng phái nổi tiếng ở Mỹ Cook Political Report đã chỉ ra rằng khuynh hướng chính trị ở bang Florida đã dần chuyển từ “ủng hộ Đảng Dân chủ” sang mơ hồ không rõ, trong khi ở bang Nevada đã chuyển từ “ủng hộ Đảng Dân chủ” sang “nghiêng về Đảng Dân chủ” , Hai bang này chiếm 35 phiếu đại cử tri.

Nhà phân tích Amy Walter chỉ ra rằng sự thay đổi này đã làm giảm lợi thế về phiếu đại cử tri của Biden, từ 308/187 vài tháng trước, xuống 279/187.

Theo kết quả thăm dò mới nhất do The EconomistYouGov (Economist/YouGov) công bố vào ngày 9/9, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump là 42%, vẫn thấp hơn một chút so với 49% của ông Biden.

Mô hình dự báo của The Economist hồi đầu tháng 6 cho thấy cơ hội tái đắc cử của Trump chỉ là 1/5 và thậm chí khi diễn ra các cuộc biểu tình toàn quốc vào tháng 7 và tác động của dịch bệnh, đã giảm xuống còn 1/10. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất vào tháng 9 cho thấy Trump một lần nữa chào đón lượng ủng hộ lớn, xác suất chiến thắng tăng lên 1/7 và khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ so với Biden thu hẹp xuống còn 8%.

Bầu cử Mỹ: tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump đang tăng trở lại ảnh 1
50 ngày tới đây sẽ là thời điểm then chốt quyết định ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 (Ảnh: Sohu).

CNN phân tích chỉ ra rằng, lần này dường như là cuộc bầu cử khó dự đoán nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Hiện tại, hầu hết kết quả các cuộc thăm dò dân ý vẫn ngả về phía Joe Biden, cộng với 279 phiếu đại cử tri vẫn nhiều hơn 9 phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng có rất nhiều biến số trong 53 ngày tới. “Không phải là Trump sẽ không thắng, ông ấy chắc chắn có thể thắng, chỉ là ông ấy vẫn ở vào thế yếu hơn”.

Hiện còn hơn 50 ngày nữa đến cuộc bầu cử năm 2020 ở Mỹ và các phân tích về tình hình bầu cử tiếp tục xuất hiện. Cách đây vài ngày, các trang web chính trị như TownhallPolitico đã đăng tải các bài báo phân tích rằng phần lớn cử tri đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vì các chính sách và năng lực điều hành của Tổng thống Trump hiện nay. Florida có thể trở thành bang chiến trường quan trọng nhất. Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ cạnh tranh gay gắt để giành được tổng số 29 phiếu đại cử tri trong bang và những người gốc Cuba của Florida đang trở thành “fan cứng”của ông Trump.

Hôm thứ Năm (10/9), nhà văn nổi tiếng Jackie Gingrich Cushman, con gái của cựu Chủ tịch Nghị viện Liên bang Newt Gingrich, đồng minh trung thành của ông Trump, đã viết trên Townhall rằng, cô phát hiện thấy các cử tri không nhất thiết thích tất cả mọi câu ông Trump nói, nhưng họ thích chính sách của ông và họ sẵn sàng chọn một người “nói điều sai nhưng làm điều đúng” hơn là một chính trị gia “nói lời hay nhưng làm điều sai”. Ông Newt Gingrich đã đăng lại bài báo phân tích của con gái mình trên trang cá nhân.

Bầu cử Mỹ: tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump đang tăng trở lại ảnh 2
Nhà văn Jackie Gingrich Cushman cho rằng nhiều người Mỹ tuy không thích lời ông Trump nói nhưng sẽ bỏ phiếu cho ông vì thích chính sách và hành động của ông (Ảnh: mdjonline).

Jackie Cushman cũng nói rằng khi thời gian bỏ phiếu đến gần, khoảng cách phiếu ủng hộ hai ứng cử viên ở các bang “do dự” (bang chiến trường) đang thu hẹp.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, quyết định xem tổng thống có được bầu hay không là “Electoral College” (cử tri đoàn), một cơ cấu lâm thời. Thành phần của cơ cấu này được xác định dựa trên tổng số thượng, hạ nghị sĩ liên bang đại diện các tiểu bang. Bang Florida có 27 hạ nghị sỹ liên bang và 2 thượng nghị sĩ liên bang, vì vậy Florida có 29 phiếu đại cử tri. Cử tri đoàn có tổng số 538 phiếu bầu và người trúng cử phải nhận được ít nhất 270 phiếu bầu.

Politico: Florida trở thành bang chiến trường quan trọng nhất

Trang web Politico cho rằng từ các cuộc thăm dò hiện tại, có tất cẩ 13 bang chiến trường, trong đó 4 bang thiên về phe Cộng hòa, 5 bang thiên về phe Dân chủ, 4 bang còn lại khó phân biệt thắng thua. Quan trọng nhất trong 4 bang khó phân biệt thắng thua này là Florida, cuộc cạnh tranh giành 29 phiếu đại cử tri ở bang này rất then chốt và sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt.

Theo Politico, 4 bang ủng hộ đảng Cộng hòa là Texas (38 phiếu), Georgia (16 phiếu), Iowa (6 phiếu) và Ohio (18 phiếu), tổng cộng 78 phiếu. 5 bang ngả về đảng Dân chủ là Nevada (6 phiếu), Minnesota (10 phiếu), New Hampshire (4 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu) và Michigan (16 phiếu), tổng cộng 56 phiếu. 4 bang khó phân thắng thua là Florida (29 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Arizona (11 phiếu) và Wisconsin (10 phiếu), tổng cộng 65 phiếu.

Tờ Politico phân tích rằng Florida luôn đóng vai trò nòng cốt quyết định trong các lần bầu cử tổng thống Mỹ. Từ trước đến nay không có tổng thống nào đắc cử mà không có được phiếu ủng hộ của bang Florida. Politico cho rằng Đảng Dân chủ ở Florida chủ yếu dựa vào cử tri ở các thành phố lớn, trong khi cử tri của Đảng Cộng hòa chủ yếu ở các vùng ngoại ô ít dân cư hơn.

Nhưng Miami, thành phố lớn nhất của Florida, là nơi sinh sống của người gốc Cuba. Mặc dù các phương tiện truyền thông chính thống cố tình không đưa tin về thành tựu điều hành của Trump, nhưng nhiều cử tri đã biết về thành tích của Trump, chẳng hạn về kinh tế và ngoại giao qua nhiều kênh khác nhau.  

Mặc dù ông Trump đã đánh bại ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton ở Florida trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng Hillary Clinton đã dẫn trước Donald Trump đáng kể ở một số nơi. Ví dụ, ở hạt Miami-Dade, bao gồm thành phố Miami, bà Hillary dẫn trước ông Trump tới 30%.

Bầu cử Mỹ: tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump đang tăng trở lại ảnh 3
Youtuber nổi tiếng Alex Otaola ủng hộ ông Donald Trump đã kéo theo rất nhiều người gốc Cuba quay sang ủng hộ phe Cộng hòa  (Ảnh:cuba.net).

Một cuộc thăm dò của Bendixen & Amandi International tuần này cho thấy tỷ lệ ủng hộ Biden hiện không tốt bằng Hillary 4 năm trước. Tại hạt Miami-Dade, Biden chỉ dẫn trước Trump 17%, nhưng trong số các cử tri Cuba, sự ủng hộ của Trump vượt Biden tới 38%. Ông Trump thấp hơn 17% vì trong số những người không phải gốc Cuba, Trump thấp hơn Biden 26%.

Người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump ở Florida là Susie Wiles, nói với trang web Politico rằng họ sẽ nỗ lực không mệt mỏi và sẽ không bỏ qua bất kỳ quận nào.

  YouTuber nổi tiếng Alexander Otaola, người từng ủng hộ ông Obama một cách kiên quyết, nhưng giờ lại quay sang tích cực ủng hộ ông Trump. Bị ảnh hưởng bởi ông, nhiều người Cuba có sức ảnh hưởng cũng quay sang ủng hộ Donald Trump.

  Otaola nói rằng bầu cử tổng thống nên coi trọng hành động chứ không phải lời nói. “Chúng tôi mệt mỏi với những chính trị gia nói điều đúng nhưng làm điều sai trái. Chúng tôi phải chọn những người nói điều sai nhưng làm điều đúng”, và Trump là “đồng nghĩa với thịnh vượng và thành công”, Otaola nói.

Bài báo của Jackie Gingrich Cushman nói rằng cô cảm thấy rằng nhiều cử tri sẽ xem xét nghiêm túc và cẩn thận quyết định bầu cho ai. Họ có thể không thích mọi lời ông Trump đã nói, nhưng nếu họ thích các chính sách của Trump, họ sẽ bỏ phiếu cho ông.