Bất chấp vụ kiện cáo nghiêm trọng, Facebook vẫn bình yên vô sự

VietTimes – Một nhà hoạt động xã hội người Áo cùng 25.000 người khác đã đệ đơn kiện Facebook vì vi phạm luật bảo mật châu Âu. Tuy nhiên, cơ hội thắng kiện Facebook của họ lại gần như là con số không. 
(Ảnh minh họa: Cnet)
(Ảnh minh họa: Cnet)

Tòa án cao cấp hàng đầu của Liên minh châu Âu thông báo rằng nhà hoạt động người Áo không thể thay mặt 25.000 người kiện Facebook. Họ còn nói thêm rằng ông Max Schrems có thể tự mình kiện nhưng vụ khởi tố tập thể nhiều khả năng sẽ thất bại ngay tại phiên tòa.

Ông Schrems đã cáo buộc mạng xã hội vì vi phạm luật bảo mật của châu Âu với những chính sách bảo mật không hợp lệ, cũng như Facebook có thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với Cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Vụ kiện diễn ra tại Áo kéo dài từ năm 2014. Ông Schrems đang đòi bồi thường 500 euro (576 USD) cho mỗi người ký tên vào vụ kiện của mình. Schrems lập luận rằng điều quan trọng là vụ án này phải được đối xử như một vụ kiện đại diện cho tập thể.

Tuy nhiên, “cơ hội thành công của Schrems đến thời điểm hiện tại là rất mỏng manh”, theo luật sư quốc gia - ông Michal Bobek tại Toà án Công lý châu Âu. Bobek được Tòa án Tối cao ở Áo yêu cầu xem xét vụ kiện của của Schrems. Tuy nhiên, mối lo ngại của ông Bokek là những vụ kiện như thế này sẽ dẫn đến việc người dùng Facebook sẽ lựa chọn những tòa án thuận lợi hơn để kiện công ty trong các quốc gia EU.

Theo người phát ngôn của Facebook thì "Ý kiến được đưa ra ngày hôm nay là quyết định chung của cả hai tòa án rằng vụ kiện của ông Schrems không thể tiến hành như một vụ kiện thay mặt tập thể tại tòa án Áo”.

Schrems đáp trả rằng ông vẫn có thể đạt được điều gì đó, ngay cả khi vụ kiện tập thể không thành công. "Ít nhất tôi cũng có thể mang theo một "vụ kiện mẫu” về cơ quan pháp lý tại quê hương Vienna của tôi, và chúng tôi thảo luận sâu hơn về những hành vi bất hợp pháp của Facebook để chuẩn bị cho một phiên tòa mới”.

Năm thẩm phán của EU đang xem xét ý kiến của Bobek và dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào đầu năm 2018 về việc có nên tiếp tục thụ lý vụ kiện hay không.