Tòa án quốc tế vẫn đang xem xét vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình

VietTimes -- Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết như vậy tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều nay, 30/8.
 Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh VietTimes
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh VietTimes

Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: "Quan điểm của Thủ tướng là tạo môi trường bình đẳng cho các doanh nghiệp làm ăn ở Việt Nam. Tòa án quốc tế cũng đã xem xét. Nếu vấn đề bảo hộ đầu tư, nếu vấn đề xảy ra ở địa phương, nhà đầu tư thường kiện Chính phủ".

Theo các nguyên tắc về bảo hộ, khi có vấn đề tranh chấp vi phạm thỏa thuận của một địa phương nào đó với nhà đầu tư nước ngoài thì họ không kiện địa phương mà thường kiện Chính phủ. "Trong vụ này thì Tòa quốc tế đang xem xét, chúng ta cũng phải đợi. Nhưng quan điểm của Thủ tướng là tạo môi trường minh bạch, tạo niềm tin đối với nhà đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng trả lời.

Đồng thời, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, 8 tháng đầu năm vốn FDI về Việt Nam đạt khoảng 23,3 tỷ USD, và đó “không phải tự nhiên mà có”. Ông giải thích thêm, các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại nước ngoài đã tạo niềm tin rất lớn của nhà đầu tư…

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý: “Nhưng cũng cần xem xét, kiểm tra những việc ở một địa phương nào đó làm không đúng. Từ đó tạo ra các tranh chấp. Nếu không giải quyết sẽ tạo dư luận quốc tế”.

Ông Trịnh Vĩnh Bình sinh năm 1947, là doanh nhân Hà Lan gốc Việt, khởi kiện chính phủ Việt Nam tại Tòa Trọng tài Quốc tế ICC, Paris (Pháp) để đòi bồi thường khoảng 1,25 tỷ USD.