Syria tiếp tục thu vũ khí bí mật của các nhóm thánh chiến trên vùng miền nam

VietTimes -- Ngày 22.12.2018, theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), quân đội Syria với chủ lực là lực lượng công binh và an ninh quân sự lại phát hiện thêm một kho vũ khí đạn dược lớn khi thực hiện chiến dịch rà phá bom mìn, vật liệu nổ chiến tranh trong một khu vực mới được giải phóng thuộc miền nam Syria.
Kho vũ khí bí mật bị phát hiện tại phía nam Syria. Ảnh: SANA.
Kho vũ khí bí mật bị phát hiện tại phía nam Syria. Ảnh: SANA.

Kho đạn vũ khí, đạn ngầm của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, có thể là các nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) chôn giấu được phát hiện. Theo nguồn tin quân sự của SANA, kho vũ khí được thiết kế có thể chống lại mưa nắng và thời tiết bất thường, đảm bảo tồn tại lâu dài không bị chôn vùi hoặc phá hủy.

Kho vũ khí bí mật này chứa một tên lửa chống tăng có điều khiển Fagot (ATGM) do Liên Xô sản xuất, bốn tên lửa chống tăng có điều khiển TOW (ATGM) do Mỹ sản xuất, một tổ hợp tên lửa phòng không vác vau SA-7 do Liên Xô sản xuất (MANPADS), súng phóng lựu chống tăng M79 Osa do Nam Tư sản xuất, một số khẩu súng cối, súng máy hạng nặng và rất nhiều đạn dược.

Những vũ khí nguy hiểm thu giữ được trên vùng phía nam Syria. Ảnh SANA
 Những vũ khí nguy hiểm thu giữ được trên vùng phía nam Syria. Ảnh SANA

Tất cả những vũ khí này do các cơ quan chức năng Mỹ cung cấp cho Quân đội Syria Tự do (FSA) trên vùng nông thôn miền nam Syria theo chương trình đào tạo và trang bị vũ khí, được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ủy quyền thực hiện năm 2014. Chương trình này đã bị Tổng thống Donald Trump quyết định dừng năm 2017. Tất cả các loại vũ khí đạn dược đã bị tuồn ra thị trường chợ đen và được chuyển giao đến tay các nhóm khủng bố như IS, al-Qaeda.

Kho vũ khí bí mật thu giữ được trên vùng nông thôn phía nam Syria. Video: SANA.