Báo phương Tây ớn hạm đội tàu ngầm nguyên tử Nga

VietTimes -- Ngày 22.09.2018, kênh CNBC dẫn nguồn tin thân cận tình báo Mỹ nhận định: Hạm đội tàu ngầm Nga, được biên chế các tên lửa siêu thanh, sẽ được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn vào năm 2024.
Tàu ngầm nguyên tử lớp Borei Nga. Ảnh Rusvesna
Tàu ngầm nguyên tử lớp Borei Nga. Ảnh Rusvesna

Theo CNBC, đến thời điểm này, hải quân Nga sẽ tăng cường số lượng các tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa hạt nhân lên đến 8 chiếc hoàn toàn mới. Đặt mục tiêu hiện thực hóa số lượng tàu ngầm nguyên tử này, Nga đã hạn chế việc hiện đại hóa và đóng mới các chiến hạm nổi, bao gồm cả tàu sân bay.

CNBC cho biết, các tàu ngầm nguyên tử lớp Borei II, hay còn gọi là Borei-A là các tàu ngầm thế hệ 4. Trên mỗi tàu ngầm có 20 tên lửa đạn đạo Bulava, có đạn mang là các đầu đạn thứ cấp và các bloc tên lửa siêu âm. Một tên lửa Bulava có thể mang 1 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ ít nhất khoảng 100 đến 150 kilotons, mạnh hơn khoảng 10 lần so với quả bom nguyên tử Little Boy ném xuống Hiroshima.

Tên lửa Bulava có khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân thứ cấp và vũ khí siêu. Một tàu ngầm Borei II có khả năng phóng 200 đầu đạn hạt nhân thứ cấp hoặc vũ khí siêu âm, mối đe dọa mà Mỹ hiện nay không thể ngăn chặn.

Cách đây không lâu, CNBC tuyên bố. tên lửa siêu âm Kinzal và hệ thống Avangard sẽ được đưa vào biên chế trực sẵn sàng chiến đấu năm 2020.

Hiện nay, trong biên chế của Hải quân Nga có 3 tàu ngầm tuần dương tên lửa chiến lược (SSBN) thuộc dự án Borei. tàu Yuri Dolgoruky đang làm nhiệm vụ thuộc Hạm đội biển Bắc, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh thuộc biên chế hạm đội Thái Bình Dương.

Đến năm 2020, dự kiến sẽ đưa vào biên chế tàu ngầm tuần dương tên lửa dự án hiện đại hóa 955 Borey-A Knhiaz Vladimir. tàu hiện đang được thử nghiệm cấp nhà máy và chuẩn bị cho thử nghiệm Liên bang. Thủy thủ đoàn đã được biên chế và đang trải qua quá trình huấn luyện đào tạo tại trung tâm đào tạo Hải quân.

Tàu ngầm Knhiaz Vladimir sẽ vượt qua thử nghiệm cấp nhà nước và có thể được biên chế phục vụ trong hải quân trước khi kết thúc năm 2018.

Tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa Bulava được đưa vào biên chế cho Hải quân Nga năm 2013, cùng lúc với tàu ngầm tuần dương tên lửa Yuri Dolgoruky.

Từ thời điểm đó Borey và Bulava là vũ khí chiến lược hạt nhân trên biển trong bộ 3 răn đe hạt nhân của Nga, là đối thủ hạt nhân của nước Mỹ dự kiến trong vòng từ 30–40 năm.

Tầm bắn  của Bulava là 8.000 km, tải trọng phóng 36,8 tấn. Tên lửa có thể mang theo từ 6-10 đầu đạn thứ cấp hạt nhân hoặc đạn siêu âm có tổng khối lượng lên đến 1,15 tấn, các đầu đạn đều tự dẫn và có khả năng cơ động trên quỹ đạo đường bay và độ cao bay.

Kênh truyền hình CNBC đăng tải video về sự phát triển vũ khí mới của Nga. Video CNBC