Bao nhiêu người đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 vì tiếp xúc ca bệnh thứ 21 tại phòng gym?

VietTimes -- Xác nhận với VietTimes chỉ vài giờ sau khi công bố ca thứ 21 nhiễm COVID-19 là ông N.Q.T., 61 tuổi, TopGym Fitness &Yoga (số 1A Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, TP. Hà Nội) cho biết, ông và vợ (là bà N.T.N.C.) đều là khách hàng của phòng gym này.
Ghi nhận tại phòng tập TopGym và căn nhà riêng của bệnh nhân COVID-19 ca thứ 21.

Theo kết quả trích xuất camera, ông T. đến phòng tập vào thứ hai – ngày 2/3, nghĩa là sau khi trở về từ Anh trên chuyến bay VN00054, trong khung giờ 6-7h30 sáng. Từ sau đó, hệ thống không ghi nhận ông T. xuất hiện tại phòng tập. Ông T. là người mới tập tại đây 1-2 tháng nay.

Phòng tập TopGym Fitness &Yoga - số 1A Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, TP. Hà Nội - được xác định là nơi thường lui tới của vợ chồng ca bệnh COVID-19 thứ 21.
Phòng tập TopGym Fitness &Yoga - số 1A Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, TP. Hà Nội - được xác định là nơi thường lui tới của vợ chồng ca bệnh COVID-19 thứ 21.

Còn vợ ông, bà C. là khách hàng lâu năm của phòng tập này. Lần gần nhất bà đến tập tại đây là 9h sáng thứ Sáu (6/3).

Cô Bùi Phương Anh – Quản lý nhân viên kinh doanh, cũng là người phụ trách việc trích xuất thông tin của TopGym – cho biết, phòng tập thống kê được hơn 20 lượt người có tiếp xúc gần với vợ chồng ông T. và đã cung cấp cho cơ quan chức năng vào cuối giờ chiều nay.

Cô Bùi Phương Anh – Quản lý nhân viên kinh doanh của TopGym.
Cô Bùi Phương Anh – Quản lý nhân viên kinh doanh của TopGym.

Từ khi công bố thông tin ông T. mắc COVID-19, chính quyền qua nhắc nhở, khuyên khách hàng của phòng tập nên dừng tập luyện.

Được biết, phòng tập này có 3 tầng, tổng diện tích hoạt động lên đến 1.200m2. Phòng tập đã hoạt động được khoảng 7 năm nay, có lượng khách thân thiết, gắn bó khá lớn. Mỗi ngày trung tâm có khoảng 200-300 lượt khách lui tới mỗi ngày.

Cách đó vài bước chân, cũng trên mặt phố Nguyễn Khắc Nhu, ngôi nhà của vợ chồng ông T. và bà C. tại số 7 đã được lực lượng chức năng dán niêm phong, chăng dây cảnh báo và đặt biển khu vực cách ly cùng hai ngồi nhà sát vách.

Được biết, vợ chồng ông đều đã được đưa đi cách ly. Còn gia đình nhà hàng xóm tại số 5 và 9 Nguyễn Khắc Nhu đang ở trạng thái “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Ngôi nhà của vợ chồng ông T. và hai ngôi nhà cạnh đó đã được chăng dây đặt biển cảnh báo.
Ngôi nhà của vợ chồng ông T. và hai ngôi nhà cạnh đó đã được chăng dây đặt biển cảnh báo.

Cũng theo người dân sống tại đây cho biết, ông bà T. vốn sống kín đáo, ít giao lưu với hàng xóm xung quanh.

Theo thông tin vừa công bố trưa nay (8/3), hiện, ông T. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Trước đó, ông N.Q.T. đã đi công tác tại Anh và trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân thứ 17 N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4h30 sáng 2/3, được lái xe riêng đón về nhà.

Ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị. Đến 10h sáng ngày 7/3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Sau khi ghi nhận ca thứ 21 này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác của bệnh nhân.

Hiện, vợ và lái xe riêng của ông đã được cách ly. Những người đã tiếp xúc với ông trong công việc, phòng tập và các không gian khác đang được xác minh cụ thể.