Báo Nga: Ukraine muốn chiếm cảm tình tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

VietTimes -- Theo báo Sputnik, Nga, trên trang web Fara của Mỹ vừa xuất hiện thông tin rằng ê kíp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thuê công ty vận động hành lang BGR Group thúc đẩy lợi ích của đất nước ở Hoa Kỳ. 
 Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Tuy nhiên, trong một động thái xác minh, chính quyền của Tổng thống Poroshenko đã lập tức bác bỏ thông tin này.

Dự kiện nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 1, nhưng ban lãnh đạo Ukraine vẫn chưa thể liên lạc được với ê kíp của ông Donald Trump. 

Điều này được chứng minh bằng những báo cáo mâu thuẫn của đại diện chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, báo Sputnik cho hay. 

"Ucraine không thuê công ty vận động hành lang Mỹ BGR Group bảo vệ lợi ích của Ukraine tại Mỹ", — "Radio Tự do" trích lời người đứng đầu bộ phận báo chí của chính quyền tổng thống UkrainE Andrei Zhigulin nói. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

"Trong thực tế, các tài liệu Fara công bố là sai. Trong vài giờ tới tất cả các dữ liệu sẽ được sửa chữa, và bạn có thể nhìn thấy chúng", — ông Andrei Zhigulin nói.

Sputnik nhấn mạnh rằng ở đây đang nói về báo cáo của BGR Government Affairs, LLC, được công bố trên trang web Fara hôm 1 tháng 1. Trong đó đề cập đến hợp đồng của chính phủ tổng thống Ucraine với công ty vận động hành lang trị giá 50000 $/tháng. 

Đây là con số tương đối nhỏ. Hàn Quốc và Nhật Bản dành cho mục đích này số tiền lớn hơn nhiều lần.

Tại sao ban lãnh đạo đất nước lại che dấu hợp đồng dịch vụ đó? Nguồn tin của RT trong chính quyền tổng thống Ukraine liên kết điều này với việc thiếu chiến lược hợp tác với Donald Trump và các cộng sự của ông — cánh cửa của nhiều chuyên gia tư vấn bị đóng cửa trước các nhà ngoại giao Ukraine. 

Theo giải thích của Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị và xung đột Kiev Mikhail Pogrebinsky, "nói về việc thúc đẩy lợi ích của mình, chính phủ Ukraine hiện tại đã quen thừa nhận quyền bá chủ của Mỹ, và điều này có nghĩa là chính sách đối ngoại của Ukraine sau cuộc cách mạng năm 2014 đã quen với khẳng định rằng: "Tất cả những gì tốt cho Hoa Kỳ cũng sẽ tốt cho Ukraine." 

"Bây giờ có vẻ như mọi thứ sẽ thay đổi, nhưng chính quyền chúng tôi bây giờ nó vẫn còn tập trung vào sự bá chủ này. Và Trump sẽ cư xử ra sao, không có ai biết cả". - ông Mikhail Pogrebinsky được Sputnik dẫn lời cho hay.