Báo Nga: Trung Quốc “xôi hỏng bỏng không” về Biển Đông ở Mỹ

Những cuộc hội đàm của người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày đầu tiên trong chuyến công du của Bộ trưởng Trung Quốc đến Washington đã không làm xích gần lập trường của các bên về Biển Đông.
Đá Xu bi
Đá Xu bi

Ông Vương đã không nhận được kết quả làm Mỹ ngừng các cuộc tuần tra bằng tàu hải quân và máy bay trong vùng Biển Đông. Về phần mình, ông John Kerry vẫn trung thành với lập trường trước đây, cáo buộc Trung Quốc có lỗi trong đà leo thang căng thẳng tại khu vực này.

Một trong những mục đích đưa ông Vương tới Washington là cố gắng xoa dịu căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông. Và thực tế không có tiến bộ nào trong vấn đề này chỉ càng khẳng định tính chất phức tạp và mâu thuẫn của tình hình. Trả lời phỏng vấn của đài"Sputnik, ông Dmitry Mosyakov chuyên viên từ Viện phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định:

“Việc tuần tra trên Biển Đông đang mở rộng, và thêm nữa là với những lần rẽ vào khu vực 12 hải lý của Trung Quốc. Mục tiêu chỉ là một lần nữa cho thấy rằng các nước phản đối hành động của Trung Quốc, không công nhận tính hợp pháp của công việc bồi đắp và gia cố để đưa các rạn san hô lên thành qui chế hòn đảo trọn vẹn. Trong vấn đề này, Trung Quốc vẫn giữ thái độ kiên quyết. Và tương ứng, điều đó đang khơi lên sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng vốn luôn khẳng định chủ quyền của họ đối với các đảo lớn đảo nhỏ ở đây. Họ chống lại hành động tự ý thay đổi trạng thái của lãnh thổ và vùng Biển Đông, đồng thời phô trương quyết tâm duy trì hiện trạng như vẫn có”.

Nhưng cũng bộc lộ chi tiết mà các chuyên viên phân tích lưu ý rằng ông John Kerry lần đầu tiên đã công khai qui kết hành động phản đối của Việt Nam và các nước khác là thuộc số những lý do dẫn đến leo thang căng thẳng trên Biển Đông. Phải chăng người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc hóa ra vẫn có thành công nhất định trong việc thuyết phục đối tác Hoa Kỳ, rằng những việc Bắc Kinh xúc tiến trong khu vực này chỉ thuần túy là phản ứng với hành động của những người láng giềng?

Ông Vương và Ngoại trưởng John Kerry cũng đã thảo luận về khả năng có thể bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trong căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách-Xã hội, ông Vladimir Evseyev cho rằng đây vấn đề nhạy cảm mới trong quan hệ Trung-Mỹ. Chuyên viên Vladimir Evseyev lý giải vì sao lại như vậy:

“Bản thân hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD như vậy không hẳn là vấn đề nghiêm trọng đối với Trung Quốc trong trường hợp phản ứng lại cuộc bắn phá giả định của tên lửa Triều Tiên vào lãnh thổ nước Mỹ. Tuy nhiên, khi triển khai tại Hàn Quốc hệ thống radar THAAD điều dẫn tên lửa đạn đạo với tầm bay xa 1.800 km, thì đã khiến Trung Quốc thấy căng thẳng. Bắc Kinh lo ngại rằng các trạm được thiết kế tính đến giám sát cả phần lãnh thổ đáng kể của Trung Quốc”.

Trong chương trình chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tại Hoa Kỳ sẽ có các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Cũng không loại trừ khả năng ông Vương sẽ tiếp kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo Sputnik