Báo Nga nói về tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng và sức mạnh Hải quân Việt Nam

“Hải quân Nhân dân Việt Nam đã được phía Nga cũng cấp những vũ khí hiện đại hơn hẳn so với những phiên bản mà Nga đã bán cho Trung Quốc và các nước khác. Những vũ khí này sẽ giúp bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, vùng đất, vùng biển, vùng trời của Việt Nam một cách hữu hiệu nhất”, Sputnik phỏng vấn đại tá Nguyễn Minh Tâm - Học viện Chính trị An ninh Nhân dân khẳng định.
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng    Ảnh: Xuân Mai
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng Ảnh: Xuân Mai

Nói về chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay USS Carl Vinson vừa qua, đại tá Tâm nêu rõ , không phải đến bây giờ, Việt Nam mới có kế hoạch hợp tác về hàng hải quân sự với các nước và mời các tàu chiến nước ngoài ghé thăm cảng của mình.

Tôi còn nhớ trong lịch sử rằng dưới sự thống trị của thực dân Pháp và triều đình bù nhìn nhà Nguyễn vào năm 1905, đã có một tuần dương hạm của Nga mang tên Avrora (Rạng Đông) ghé qua cảng Cam Ranh của Việt Nam trong chuyến hải hành đến biển Nhật Bản tham gia "Chiến tranh Nga-Nhật 1905". Và 12 năm sau, chính tuần dương hạm Rạng Đông đã nổ phát súng đầu tiên mở màn cho Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại ở Petrograd (sau này mang các tên gọi Leningrad và Sankt Petersburrg).

Từ năm 1976 đến năm 2004, quân cảng và sân bay Cam Ranh là căn cứ quân sự kiện hợp hải — không quân của Liên Xô và Nga tại Việt Nam, Đã có hàng trăm lượt những vũ khí chiến lược của Liên Xô và Nga như máy bay chiến lược, tàu ngầm hạt nhân chiến lược không chỉ ghé qua đây mà còn được sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tại đây.

Từ năm 2004 đến nay, mặc dù Việt Nam chủ trương không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên đất nước mình nhưng Việt Nam vẫn mời các hạm đội tàu chiến của các nước Nga, Anh, Ấn Độ, Pháp, Ausralia, Trung Quốc và Mỹ ghé thăm các cảng của Việt Nam. Vì thế, việc một số báo chí Việt Nam làm rầm rộ chuyện tàu sân bay Mỹ ghé thăm Đà Năng vừa qua cũng chẳng khác mấy so với việc báo chí thực dân Pháp và chính quyền bù nhìn Bảo Đại làm rầm rộ chuyện tàu sân bay Mỹ đến cảng  Sài Gòn năm 1950.

Đại tá Nguyễn Minh Tâm nêu rõ, Việt Nam luôn chủ trương học thuyết quân sự phòng thủ với tinh thần độc lập, tự chủ thể hiện qua nguyên tắc ba không: Không tham gia liên minh quân sự; Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam; Không cho nước ngoài sử dụng lãnh thổ Việt Nam để làm phương hại đến độc lập, chủ quyền của nước thứ ba.

Trên cơ sở đó, Việt Nam xây dựng lực lượng hải quân của mình với mục tiêu phòng thủ.

Không ít người đã đặt câu hỏi rằng, tại sao Việt Nam không đóng tàu sân bay? Tôi xin trả lời luôn rằng, tàu sân bay là phương tiện quân sự tấn công từ hướng biển. Trong kháng chiến chiến Mỹ, đế quốc Mỹ sử dụng không dưới 10 lượt tàu sân bay ở Biển Đông nhưng tất cả số đó đều chỉ dùng để đáng phá miền Bắc Việt Nam.

Ngày nay, Việt Nam được Liên Xô trước đây và Nga hiện nay giúp đỡ đã có phương tiên phòng thủ hữu hiệu hơn nhiều so với tàu sân bay. Đó là tên lửa bờ. Từ những năm 1980, hải quân Việt Nam đã có những tên lửa diệt hạm P-15 Termit đầu tiên với tầm bắn tới 80 km, trang bị cho cả trên bộ lẫn các tàu tên lửa lớp Orsa. Tiếp đó là các tên lửa diệt hạm kiểu P-5 Pyatyorka có tần bắn đến 460 km. Cho đén nay, ngoài Liên Xô/Nga, chỉ có 4 nước là Nam Tư, Bulgaria, Syria và Việt Nam sở hữu thứ vũ khí này.

Vào năm 2011, Nga đã cung cấp cho Việt Nam hệ thống tên lửa phòng thủ bờ P-800 Oniks thường được gọi là hệ thống Bastion P-800. Nó có tầm bắn đến 600km và tốc độ gấp 2,5 lần tốc độc âm thanh. Ở Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam và Indonesia sở hữu loại vũ khí này.

Gần đây, Nga đã cung cấp cho Việt Nam tên lửa hành trình đối hải Kh-35 sử dụng trên hạm có tầm bắn đến 350 km và đặc biệt là tên lửa 3M-54-KlubS (thường gọi là "Kalibr") có cả hai tính năng đối đất và đối hải. Nó có thể được phóng từ tàu nổi và cả tàu ngầm.

Tên lửa Club-S trang bị trên tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam
Tên lửa Club-S trang bị trên tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam

Về phương tiện chiến đấu dưới mặt nước thì hạm đội tàu ngầm Varshavianka của Việt Nam với 3 cặp tàu hiện là lực lượng tàu ngầm mạnh nhất Đông Nam Á. Tàu ngầm Varshavianka theo dự án 636 mà Mỹ và phương Tây định danh là "Kilo" tuy chỉ sử dụng độc cơ Diezel- Điện nhưng lại là loại tàu ngầm có độ im lặng lớn nhất trong tất cả các tàu ngầm chiến đấu trên thế giới hiện nay. Tác chiến ngầm dưới biển giống như tác chiến của đặc công dưới nước hoặc trên bộ hay ít nhất cũng như lính bắn tỉa. Giữ được bí mật của mình cũng là điều kiện tiên quyết để tiêu diệt nhiều sinh lực địch nhất, đạt hiệu suất chiến đấu cao nhất. Vì vậy, việc thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 có ý rất lớn về thực tiễn trong chiến lược phòng thủ biển của Việt Nam. Với việc thành lập lữ đoàn 189 với 6 tàu ngầm Varshavianka, Việt Nam đã phát triển thêm một không gian tác chiến thứ tư: Không gian tác chiến ngầm dưới biển.

Về trang bị vũ khí, tôi chỉ có thể nói rằng các tàu ngầm của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã được phía Nga cũng cấp những vũ khí hiện đại hơn hẳn so với những phiên bản mà Nga đã bán cho Trung Quốc và các nước khác. Những vũ khí này sẽ giúp bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, vùng đất, vùng biển, vùng trời của Việt Nam một cách hữu hiệu nhất.

Một lần nữa, tôi nhắc lại rằng, chuyến ghé thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Mỹ Carl Winson là sự kiện đối ngoại quốc phòng hoàn toàn bình thường của Việt Nam với phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, làm bạn với tất cả các nước, hợp tác trên cơ sở tôn trọng quyền độc lập, tự chủ của mỗi bên, các bên cùng có lợi; tránh đối đầu, tránh chiến tranh, tránh bị lôi cuốn vào các cuộc xung đột không liên quan đến mình.

Theo SP