Báo Mỹ đưa tin đặc vụ Israel tiêu diệt Abdullah, thủ lĩnh số 2 của al-Qaeda ở Tehran, Iran bác bỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tờ New York Times hôm thứ Sáu (13/11) dẫn nguồn tin cho biết các đặc vụ Israel cách đây 3 tháng đã ám sát thành công Abdullah Ahmed Abdullah, nhân vật số 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Iran, nhưng phía Iran đã lên tiếng phủ nhận.

Theo New York Times, Abdullah Ahmed Abdullah nhân vật số 2 của al-Qaeda, kẻ chịu trách nhiệm về nhiều vụ khủng bố đã bị đặc vụ Israel tiêu diệt ở Tehran (Ảnh: Daily Mail).
Theo New York Times, Abdullah Ahmed Abdullah nhân vật số 2 của al-Qaeda, kẻ chịu trách nhiệm về nhiều vụ khủng bố đã bị đặc vụ Israel tiêu diệt ở Tehran (Ảnh: Daily Mail).

New York Times cho biết, Israel, theo đề nghị của Mỹ, ba tháng trước đã cử các lính đặc nhiệm thực hiện ám sát thành công Abdullah Ahmed Abdullah, nhân vật thứ hai của tổ chức khủng bố al-Qaeda cùng con gái, trên đường phố Tehran, thủ đô Iran. Abdullah được cho là có liên quan đến vụ đánh bom các Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998. Hai vụ tấn công này đã khiến 224 người thiệt mạng. Abdullah bị đưa vào danh sách những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của FBI, với số tiền thưởng tới 10 triệu USD.

Lệnh truy nã Abdulla của FBI (Ảnh: Dongfang).

Lệnh truy nã Abdulla của FBI (Ảnh: Dongfang).

Abdullah là thầy dạy của Hamza bin Laden, con trai của thủ lĩnh quá cố Osama bin Laden của tổ chức khủng bố al-Qaeda và đã cho con gái của ông ta là Miriam kết hôn với Hamza. Theo bài viết trên New York Times, vào ngày kỷ niệm 22 năm vụ đánh bom tại Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania, tức là vào khoảng 9 giờ tối ngày 7/8 năm nay, Abdullah Ahmed Abdullah 58 tuổi mang tên giả là Abu Muhammad al-Masri đang lái xe chở Miriam chạy ở gần căn hộ của hắn ta thì tột chiếc mô tô bất ngờ áp sát. Hai tay súng được trang bị súng ngắn gắn ống giảm thanh đã bắn 5 phát, trong đó có 4 viên xuyên qua ghế lái, cả Abdullah và Miriam đều tử vong ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, ngày 14/11, Iran đã bác bỏ thông tin trên báo New York Times cho rằng Abdullah Ahmed Abdullah - thủ lĩnh số 2 của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt tại nước này hồi tháng 8 vừa qua theo chỉ đạo của Mỹ.

Sứ quán Mỹ ở Kenya bị al-Qaeda đánh bom năm 1998 (Ảnh: The New York Times).

Sứ quán Mỹ ở Kenya bị al-Qaeda đánh bom năm 1998 (Ảnh: The New York Times).

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định “không có phần tử khủng bố al-Qaeda nào trong lãnh thổ Iran” và nhấn mạnh: “Thỉnh thoảng, Washington và Tel Aviv lại tìm cách gắn Iran với các nhóm như vậy bằng cách nói dối và tuồn các thông tin sai lệch cho giới truyền thông hòng né tránh trách nhiệm về những hành động tội phạm của họ và các nhóm khủng bố khác trong khu vực”.

Thông tin chính thức của Iran cho biết, sự thực là giáo sư lịch sử người Lebanon Habib Daoud và cô con gái 27 tuổi Maryyam của ông đã bị bắn chết. Truyền hình Lebanon và các nền tảng mạng xã hội liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố rằng Daoud là thành viên của tổ chức Hezbollah. Tuy nhiên, một quan chức tình báo Mỹ nói Daoud là tên giả do các quan chức Iran đặt cho Abdullah và được che giấu dưới vỏ bọc một giáo sư lịch sử. New York Times chỉ ra rằng việc ám sát mục tiêu bằng sát thủ đi xe máy là một kỹ thuật ám sát phổ biến của các đặc vụ Israel; một nhà khoa học nguyên tử Iran cũng đã bị hạ sát bằng phương thức tương tự.

Hamza, con trai Osama bin Laden và là con rể Abdulla (Ảnh: The New York Times).

Hamza, con trai Osama bin Laden và là con rể Abdulla (Ảnh: The New York Times).

Một chuyên gia chống khủng bố của Mỹ cho rằng. để tránh các cuộc tấn công khủng bố ở nước này, Iran đã thu nhận thủ lĩnh al-Qaeda tới ẩn náu. Một quan chức chống khủng bố khác của Mỹ chỉ ra rằng Iran, để hợp lực chống lại kẻ thù chung là Mỹ, đã cho phép các thủ lĩnh khủng bố ẩn náu trong nước. Liên quan đến bản tin của New York Times về Abdullah bị ám sát, hiện cả Iran, Văn phòng Thủ tướng Israel và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đều từ chối bình luận.

Abdullah sinh ra vào năm 1963 tại tỉnh phía Tây của Ai Cập. Hắn từng là một cầu thủ trẻ của Giải bóng đá chuyên nghiệp Ai Cập. Sau khi Liên Xô đưa quân vào Afghanistan năm 1979, Abdullah đến Afghanistan để tham gia nhóm vũ trang Hồi giáo chống lại quân đội Liên Xô. Sau chiến tranh, chính phủ Ai Cập từ chối nhận Abdullah về nước, vì vậy hắn ở lại Afghanistan và gia nhập al-Qaeda với tư cách là một trong những người sáng lập.

Abdulla và al-Zawahiri, thủ lĩnh của al-Qaeda (Ảnh: mz.co,new zealand)

Abdulla và al-Zawahiri, thủ lĩnh của al-Qaeda (Ảnh: mz.co,new zealand)

Để tránh sự truy lùng của Mỹ, Abdullah đã trốn sang Iran vào năm 2003. Iran cách đây 5 năm đã đạt được thỏa thuận với al-Qaeda trả tự do cho 5 thủ lĩnh của tổ chức này để đổi lấy việc thả một nhà ngoại giao Iran bị bắt cóc ở Yemen. Abdullah cũng được bãi bỏ quản thúc tại gia và thường xuyên lui tới Afghanistan, Pakistan và Syria.

Abdullah Ahmed Abdullah là nhân vật thứ hai của al-Qaeda đứng sau Ayman al-Zawahiri, kẻ được ban lãnh đạo al-Qaeda chọn làm thủ lĩnh mạng lưới khủng bố này, thay cho Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5/2011,