Báo Mỹ chê siêu tăng Armata Nga thua xe tăng Israel

VietTimes -- Tạp chí Mỹ The National Interest đã tiến hành một cuộc so sánh giữa xe tăng Nga Т-14 Armata với xe tăng của Israel phiên bản cải tiến mới nhất - Merkava Mark IV Windbreaker. Cũng như nhiều so sánh khác, xe tăng phương Tây luôn có những ưu điểm tiên tiến hơn xe tăng Nga, dù thực tế chiến trường hoàn toàn khác.
Xe tăng Armata trong diễu hành trên quảng trường Đỏ
Xe tăng Armata trong diễu hành trên quảng trường Đỏ

Theo khẳng định của tạp chí, Merkava hiện đại là xe tăng tuyệt vời, được lắp đặt hệ thống bảo vệ tích cực và và hệ thống điều khiển hỏa lực Tzayad. Trong tương lai, Merkava sẽ được tiếp tục hoàn thiện. Một trong những điểm đặc biệt mới là hệ thống Iron Vision. Đây là hệ thống chuyển tải thông tin hình ảnh thời gian thực, do các camerra gắn trên xe thu lại và hiển thị lên màn ảnh thành viên xe, gắn trực tiếp trên mũ bảo vệ.

Công nghệ này cho phép thành viên kíp xe có thể quan sát không gian chiến trường mà không cần mở nắp xe. Hệ thống quan sát đặc biệt giống những hệ thống quan sát trên không của các phi công được thử nghiệm vào năm 2017. Cho đến thời điểm này, không rõ hệ thống đã được trang bị cho xe tăng hoặc đưa vào biên chế cho các phương tiện khác trên chiến trường hay không? Có thể sẽ được trang bị trong một tương lai gần, nhưng khẳng định Israel sẽ là quốc gia đầu tiên được trang bị hệ thống quang sát quang  điện tử ngày đêm. Có thể Nga sẽ là quốc gia thứ 2 phát triển loại công nghệ này.

Hệ thống Iron Vision cho phép các trưởng xe quan sát được nhiều hơn hẳn so với các trưởng xe của xe tăng thông thường. Đại úy Stefan Buehler chỉ huy trưởng một đại đội xe tăng thuộc Trung tâm nâng cao năng lực tác chiến của Thụy sĩ nhận xét: Hệ thống cho phép nhận biết nhanh các huy hiểm đe dọa xe đồng thời cho phép kíp xe có thể phản ứng tức thời với tình huống, sử dụng các nguồn dữ liệu có được từ camera để làm dụng cụ học tập thường xuyên cho kíp xe.

Nhưng tạp chí The National Interest cũng thừa nhận, xe tăng Т-14 được trang bị tốt hơn so với Merkava. Nhất là các lớp giáp bảo vệ thân xe. Một đặc điểm khiến xe T-14 có ưu thế hơn hẳn các xe chiến đấu khác là tháp pháo không người lái và các hệ thống phòng thủ từ thiết giáp, giáp phản ứng nổ và hệ thống bảo vệ chủ động APS. Hơn thế nữa, theo truyền thống của Liên Xô cũ, xe nhẹ hơn nhiều nếu so với Merkave, có khối lượng đến 65 tấn khi sử dụng cùng một động cơ công suất 1.500 mã lực.

Theo công suất động cơ Т-14 tương đương với Abrams Mỹ và Leopard 2 của Đức, nhưng khối lượng chung chỉ có 48 tấn, có nghĩa là nhẹ hơn 20% nếu so với các xe tăng phương Tây mà NATO sử dụng, đại úy Stefan Buehler nhận xét rằng xe T-14 có tính cơ động rất cao.

Kíp xe của Nga được bảo vệ tốt nhờ ngồi trong một khoang thiết giáp. Hơn thế nữa, xe được bảo vệ bằng hệ thống phòng thủ chủ động APS, hệ thống giáp phản ứng nổ và tháp pháo không người lái. Stefan Buehler khẳng định.

Trong lĩnh vực cảm biến điện tử và sensor Israel có lợi thế phát triển hơn so với nước Nga. Nhưng theo đánh giá của đại úy xe tăng Thụy Sĩ, hệ thống quang điện tử luôn là “gót chân Asin” của lực lượng tăng thiết giáp, bao gồm cả xe T-14 Armata. Quan sát và nhận biết địa hình chiến trường thông qua các camera chính là nhược điểm của xe tăng T-14 Nga..

Trong một cuộc chiến có sự tham gia của tăng thiết giáp, người thắng là người đầu tiên thấy được đối phương. Chính vì vậy, theo tạp chí The National Interest, hệ thống Iron Vision của Israel, trang bị cho Merkava đã có ưu thế hơn hẳn so với T-14. Trong tương lai chắc chắn Nga sẽ trang bị cho xe tăng của mình một hệ thống tương tự như của Israel.

Cũng có thể The National Interest không kiểm tra và nắm chắc thông tin, trong trang bị của xe T-14 đã có thêm một phương tiện bay không người lái, kết nối với xe tăng thực hiện nhiệm vụ quan sát và giám sát không gian chiến trường – thực hiện thông tin liên lạc. Những phương tiện tương tự không được The National Interest để cập tới. 
Hệ thống mũ bảo vệ xe tăng Iron  Vision .Video Breaking Defence
Xe tăng Merkava Israel. Video Breaking Defence
TTB