Báo Đức: Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger khuyên ông Trump chấp nhận Crimea là của Nga

VietTimes -- Trang báo Independent.co.uk của Anh ngày 28/12 dẫn thông tin của một trang báo Đức nói rằng Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger đã khuyên ông Trump chấp nhận Crimea là của Nga để đổi lại việc Nga sẽ rút quân khỏi miền Đông Ucraine.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger.

Independent.co.uk đặt câu hỏi liệu cựu quan chức ngoại giao Henry Kissinger có đang nỗ lực để thực hiện một cuộc giàn xếp, mặc cả chiến lược giữa Nga và Mỹ nhằm chấm dứt cho Nga các đòn trừng phạt kinh tế từ Mỹ nếu Moscow chấp nhận rút quân khỏi miền Đông Ucraine.

Trong khi đó, một loạt các báo cáo nói rằng nhà ngoại giao kỳ cựu, năm nay đã 93 tuổi Henry Kissinger đang tự mình tiến hành công việc trung gian, bắc cầu liên lạc và thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Putin và tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Henry Kissinger gần đây cũng xuất hiện tại tòa tháp Trump ở New York để đề xuất với ông Trump một số vấn đề mà ông đã đúc rút được trong nhiều thập kỷ làm công tác vận động hành lang và ngoại giao quốc tế.

Tờ Der Bild của Đức cũng vừa đưa trang nhất tiêu đề bài báo "Kissinger là người ngăn chặn Chiến Tranh Lạnh".

Trang báo Đức cho biết ông Henry Kissinger có thể đã lên kế hoạch để Mỹ giàn xếp, thương lượng với Nga để Washington chấp nhận Crimea thuộc Nga, đổi lại Nga sẽ rút quân bị khỏi các phần lãnh thổ ở miền Đông và có thể được Hoa Kỳ dỡ bỏ trừng phạt kinh tế.

Báo nào này không cung cấp chi tiết nhưng nói rằng các nguồn tin của họ khẳng định ông Henry Kissinger đã phác thảo một kế hoặc chiến lược để giải quyết vấn đề Ucraine.

Tuần trước, báo Politico cũng cho hay, ông Henry Kissinger là người thường xuyên gặp gỡ Tổng thống Nga Putin, ngôi sao điện ảnh hành động thân Nga gốc Mỹ Steven Seagal và Giám đốc điều hành tập đoàn dầu lửa ExxonMobil Tillerson - người vừa được ông Trump lựa chọn làm Ngoại trưởng trong nội các mới.