Báo Anh: Trump giống cố tổng thống Nga Yeltsin?

Hành xử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên vũ đài quốc tế khiến người ta nhớ tới những quyết định chính trị của cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin. Quan điểm như vậy của ông Ruth Deyermond - chuyên gia về quan hệ Mỹ-Nga thuộc trường Cao đẳng Hoàng gia London công bố trên The Independent.

Ông Yeltsin nổi tiếng về hành xử mâu thuẫn

Ông Yeltsin nổi tiếng về hành xử mâu thuẫn

"Giống như Trump, Yeltsin đã là nhân vật với nhiều mâu thuẫn sâu sắc, một chiến binh đường phố của nền chính trị, sống sót nhờ biết tranh thủ kết quả trấn áp từng cá nhân phe phái riêng rẽ với nhau đồng thời có mối quan hệ công việc phức tạp với những nhân vật trong và ngoài Chính phủ", chuyên gia chính trị học nhận định.

Cả hai thủ lĩnh đều bị cáo buộc tạo ra những điều kiện theo đó các tầng lớp  trên của xã hội "được hưởng lợi từ những người bình thường", chuyên gia Deyermond đánh giá.

Chuyên gia Anh nhấn mạnh rằng cần có thái độ thận trọng với những tương đồng lịch sử. Giữa thực tế chính trị của các thủ lĩnh Nga và Mỹ này vẫn có nét khác biệt, tuy nhiên quả là hiện hữu rất nhiều điểm chung.

Theo quan điểm của nhà chính trị học, cả hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, Yeltsin và Trump, đều đã dùng sự tham gia trong các chiến dịch quân sự để đánh lạc hướng chú ý của công chúng trong nước khỏi những vấn đề riêng của chính họ.

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.