Ban nhạc Triều Tiên hủy diễn vì "không chịu bớt ca ngợi ông Kim"

Ban nhạc nữ Triều Tiên Moranbong xách vali về nước sau khi nhận được yêu cầu từ giới chức Trung Quốc: Bỏ bớt các bài hát ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Ban nhạc Moranbong rời Bắc Kinh hôm 12-12. Ảnh: Reuters
Ban nhạc Moranbong rời Bắc Kinh hôm 12-12. Ảnh: Reuters

Theo một nguồn tin của đài RFA, cô Hyon Song Wol, thủ lĩnh nhóm Moranbong, đã hạ lệnh cho các thành viên khác rời Bắc Kinh hồi tuần trước vì giới chức Trung Quốc phàn nàn nhóm này định biểu diễn quá nhiều bài hát ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hyon được cho là bạn gái cũ của ông Kim.

Bắc Kinh dự kiến gửi một quan chức Bộ chính trị tới tham gia buổi hòa nhạc nhưng khi được thông báo về nội dung buổi diễn, họ đã thay bằng một quan chức cấp thấp hơn, tờ Chosun Ilbo dẫn lời nghị sĩ Joo Ho Young của Đảng Saenuri cầm quyền Hàn Quốc cho biết. “Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) xem đây là lý do chính của việc Moranbong hủy lịch diễn” – tờ báo viết.

RFA cho biết các quan chức Trung Quốc yêu cầu giảm số lượng bài hát sau buổi tập hôm 11-12. Tuy nhiên, đó là các bài hát do đích thân ông Kim và cô Hyon lựa chọn nên không thể hủy.

Một số lý do khác được đồn đoán bao gồm Trung Quốc gửi phái đoàn quan chức cấp thấp tới buổi hòa nhạc để phản đối tuyên bố Triều Tiên có bom nhiệt hạch của ông Kim, sự chú ý quá mức của giới truyền thông dành cho cô Hyon và tin đồn 1 thành viên nhóm nhạc mất tích ở Bắc Kinh.

Ông Toshimitsu Shigemura, giáo sư tại Trường ĐH Waseda (Nhật Bản), nhận định có thể chính ông Kim Jong-un ra lệnh cho ban nhạc về nước sau khi hay tin chỉ có quan chức cấp thấp đến dự (thay vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như phía Triều Tiên mong đợi).

"Chỉ ông Kim mới có quyền ra lệnh đột ngột như vậy" - ông Shigemura nói với báoTelegraph (Anh), đồng thời cho rằng ông Kim muốn dùng biểu biểu diễn của Moranbong để thương lượng về chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.

Giới phân tích kỳ vọng sự kiện Moranbong tới Trung Quốc sẽ mở đường cho sự cải thiện quan hệ giữa 2 nước kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào năm 2013 khiến Bắc Kinh phật lòng.

Moranbong – do ông Kim thành lập năm 2012 – đã rời Bắc Kinh hôm 12-12, cùng ngày diễn ra buỗi diễn đầu tiên trong 3 buổi diễn của nhóm ở Nhà hát lớn Quốc gia.

P.Nghĩa - Theo Straits Times, NLĐ