"Bản đồ hoá" hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bản đồ khởi nghiệp qua các ngành kinh tế nổi bật sẽ được công bố vào tháng 12/2021 với nội dung phân tích cụ thể xu hướng đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực chính.
Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” chính thức khởi động hôm nay (31/8).
Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” chính thức khởi động hôm nay (31/8).

Thông tin được đưa ra tại Lễ khởi động Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” - vừa diễn ra hôm nay (31/8), do Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP xây dựng và phát hành, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2020 đã có gần 135.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và khoảng 3.000 công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy, Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, minh chứng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đầy sức hút và phát triển.

Lễ khởi động Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” được tổ chức trực tuyến với khoảng 40 đầu cầu.

Lễ khởi động Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” được tổ chức trực tuyến với khoảng 40 đầu cầu.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, một hệ sinh thái hỗ trợ và tương tác giữa các thành phần kinh tế để cùng đổi mới sáng tạo đang dần hình thành, định hình cho Hệ sinh thái ĐMST Mở của Việt Nam. Nhu cầu về thông tin toàn diện và cập nhật về Hệ sinh thái ĐMST Mở của Việt Nam, giúp các công ty khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước,... kịp thời nắm bắt được những xu hướng ĐMST mới, những cơ hội hợp tác và đầu tư mới, trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia cho biết, Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” được xây dựng và phát hành nhằm cung cấp thông tin toàn diện, đa chiều và cập nhật cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn và các nhà đầu tư, giúp các bên nắm bắt các xu hướng đổi mới.

Cùng với đó là cung cấp xu hướng khởi nghiệp & ĐMST tại Việt Nam và thế giới, phân tích cụ thể xu hướng đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực chính cũng như khảo sát thách thức và nhu cầu từ các công ty khởi nghiệp.

Báo cáo sẽ cung cấp bản đồ khởi nghiệp qua các ngành kinh tế nổi bật, bao gồm: Bán lẻ (retail), công nghệ tài chính (fintech), công nghệ giáo dục (edutech), công nghệ chăm sóc sức khỏe (healthtech), công nghệ tiếp thị và bán hàng (martech & salestech), phát triển bền vững (sustainability), chuỗi cung ứng (logistics), công nghệ nông nghiệp (agtech & foodtech), du lịch & lữ hành (travel & tourism).

Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia.

Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia.

“Trong đại dịch này, nhu cầu cấp thiết về đổi mới sáng tạo, liên kết hợp tác, và về ứng dụng khoa học và công nghệ đã không chỉ là phương thức, công cụ phát triển mới, mà trên hết, là một tư duy mới, một triết lý mới cho sự phát triển. Đó cũng là lý do chúng tôi mong muốn các quý vị cùng đồng hành, cùng xây dựng và phát triển một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở mà trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là thúc đẩy tính đổi mới sáng tạo, tính mở và tính liên kết" - ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), bày tỏ.

Thông tin của báo cáo đã được nhóm dự án thu thập từ các nguồn nghiên cứu uy tín như Trung tâm NSSC, Văn phòng Đề án 844 – Bộ KHCN, số liệu thống kê, các nghiên cứu tại bàn, thu thập trực tiếp từ việc đăng ký của các Công ty khởi nghiệp, đánh giá từ phía chuyên gia, khảo sát trực tuyến. Đặc biệt, nội dung báo cáo được hỗ trợ bởi hơn 50 chuyên gia và 30 thành viên Ban cố vấn trong các lĩnh vực, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, đối tác trong và ngoài Việt Nam.

Thông tin từ báo cáo cũng sẽ giúp tham vấn cho Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách quy hoạch hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST mở dài hạn.

Báo cáo dự kiến được phát hành vào tháng 12/2021 dưới 2 hình thức là bản in và bản mềm. Báo cáo cũng sẽ được gửi tặng đến các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và tiếp cận đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.