Bạn có bao giờ quan tâm đến ghế ngồi khi mua xe không?

VietTimes -- Ngày nay, chúng ta ngày càng phải ngồi nhiều hơn do thường xuyên lái xe trong điều kiện tắc đường. Thế nhưng không phải ai cũng để ý đến tiêu chí chọn một chiếc ghế ngồi thoải mái khi tìm mua xe.

Một chiếc ghế trên xe không chỉ đơn giản là cung cấp chỗ ngồi mà còn phải đem lại sự thoải mái cho chủ nhân của nó.

Một chiếc ghế trên xe không chỉ đơn giản là cung cấp chỗ ngồi mà còn phải đem lại sự thoải mái cho chủ nhân của nó.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo ngồi một chỗ quá lâu có thể gây nên hàng loạt vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh đau lưng. Theo Florida Hospital Medical Group, nguyên nhân là bởi khi ngồi áp lực lên cột sống sẽ tăng thêm 40% so với khi đứng.

"Vì vậy, khi di chuyển bằng xe hơi, bạn nên chọn một chiếc xe có ghế ngồi chắc chắn, được thiết kế khoa học, nâng đỡ tốt phần lưng dưới và có viền ghế ôm để hỗ trợ thêm cho lưng và tăng sự thoải mái”- Chase Schneier, bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống đến từ Mỹ, đang làm việc tại Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống Bioenergy Asia tại Bangkok, Thái Lan, cho biết.

Bạn có bao giờ quan tâm đến ghế ngồi khi mua xe không? ảnh 1

Một chiếc ghế ngồi mang lại cảm giác thoải mái sẽ giúp người lái cảm thấy thư thái hơn trên những hành trình dài. 

Trước đây khi được hỏi, phần lớn khách hàng Việt Nam cho biết sự thoải mái của khoang xe chỉ là một yếu tố nhỏ trong 10 yếu tố cần xem xét khi mua xe.

Tuy nhiên, theo một khảo sát của Chevrolet Việt Nam mới đây lại cho thấy những thay đổi, khoảng 95% khách hàng đánh giá khoảng để chân rộng rãi và ghế ngồi thoải mái mới là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Ông Chatchawan Chantaket, Giám đốc kỹ thuật của GM Đông Nam Á cho biết: "Hiện nay, kẹt xe trong giờ cao điểm là một tình trạng diễn ra phổ biến ở các nước, trong đó có Việt Nam. Thế nên, đối với họ không gì quan trọng hơn là một chiếc ghế thoải mái. Chính vì vậy, chúng tôi đã chủ động lắng nghe những ý kiến đó và đáp lại bằng việc cung cấp những chiếc ghế ngồi không chỉ thoải mái mà còn bền bỉ.”

Bạn có bao giờ quan tâm đến ghế ngồi khi mua xe không? ảnh 2

Để tạo cảm giác êm ái khi ngồi, đội ngũ kỹ sư chế tạo ghế ngồi tại GM đã ứng dụng hàng loạt bài kiểm tra khoa học để đảm bảo những chiếc ghế mang đến cho người ngồi sự êm ái nhất có thể. 

Tùy thuộc vào mỗi dự án xe, đội ngũ kỹ sư chế tạo ghế ngồi của GM từ khắp nơi trên thế giới có thể làm việc cùng nhau, sử dụng những công cụ công nghệ cao, các bài đánh giá thực tế và phản hồi của khách hàng để điều chỉnh lại đường nét của đệm ghế và cấu trúc ghế.

Ở giai đoạn đầu trong quá trình chế tạo ghế ngồi, các kỹ sư có thể dùng “Oscar”, hình nộm 3D mô phỏng người thật để giúp tính toán thiết kế tổng thể của nội thất xe làm sao để tối ưu hóa không gian và tiện nghi cho hành khách.

Bạn có bao giờ quan tâm đến ghế ngồi khi mua xe không? ảnh 3

 Bản đồ áp lực kỹ thuật số đo sự phân bổ trọng lượng cơ thể lên ghế ngồi.

Đội ngũ kỹ sư chế tạo ghế của GM còn ứng dụng công nghệ lập bản đồ áp lực kỹ thuật số để đo sự phân bổ áp lực của cơ thể người lên bề mặt ghế, cho ra một bản đồ với hơn 4.600 điểm dữ liệu.

Thông tin này được truyền qua một máy tính và hiện thị dưới dạng đồ họa, mô phỏng cơ chế tác động khi hành khách ngồi lên ghế xe và trong khi lái.

Bạn có bao giờ quan tâm đến ghế ngồi khi mua xe không? ảnh 4

Một robot ngồi lên ghế như người thật nhằm đánh giá tác động của lực và độ võng của ghế 

Để hoàn thành việc lập bản đồ áp lực ghế, các kỹ sư sẽ dùng đến một robot ngồi lên ghế như người thật nhằm đánh giá tác động của lực và độ võng của ghế, giúp xác định xem ghế ngồi liệu có quá cứng hay quá mềm.

Tuy vậy, kỹ sư chế tạo ghế ngồi của GM lại không hoàn toàn chỉ dựa vào máy móc mà họ còn thực hiện các bài đánh giá với tình nguyện viên ngồi trực tiếp trên xe. Họ giành hàng trăm giờ đồng hồ, lái hàng nghìn cây số để kiểm tra thêm một số các yếu tố đi kèm nhằm đảm bảo có đủ phản hồi cần thiết về chiếc ghế mẫu.

Bạn có bao giờ quan tâm đến ghế ngồi khi mua xe không? ảnh 5

Không chỉ thử nghiệm trong phòng, các kỹ sư của GM còn thử nghiệm thực tế để đánh giá độ êm ái của ghế ngồi. 

Mẫu SUV 7 chỗ Chevrolet Trailblazer là một ví dụ, bên cạnh việc cung cấp tính năng chỉnh điện 6 hướng, ghế ngồi của chiếc xe này còn phải đáp ứng tiêu chí thiết kế rộng nhưng vẫn đảm bảo độ ôm lấy người ngồi.

Hàng ghế thứ 2 và 3 mang phong cách nhà hát theo cấp độ cao dần giúp hành khách phía sau có tầm bao quát tốt hơn. Ngoài ra, hệ thống treo trên Trailblazer cũng được tinh chỉnh để giảm thiểu độ xóc tác động lên người ngồi trên xe, đảm bảo mẫu SUV này trở nên êm ái và đầm chắc hơn.

Bạn có bao giờ quan tâm đến ghế ngồi khi mua xe không? ảnh 6

Ngay nay, tiêu chí thoải mái đã và đang trở thành một yếu tố quan trọng khi khách hàng muốn mua xe.

“Chúng tôi coi việc cung cấp cho khách hàng Chevrolet những chiếc ghế êm ái nhất có thể là hết sức quan trọng bởi vì sự thoải mái đang dần trở thành yếu tố tiên quyết trong trải nghiệm lái và sự hài lòng của khách hàng là ưu cao nhất của chúng tôi.” Ông Chatchawan một lần nữa nhấn mạnh.