"Bãi miễn" chứ không phải "miễn nhiệm" đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người phát ngôn UBND TP.HCM cho biết, Quốc hội sẽ xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc. 
Đại biểu Phạm Phú Quốc, đoàn ĐBQH TP.HCM. (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội)
Đại biểu Phạm Phú Quốc, đoàn ĐBQH TP.HCM. (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội)

Trường hợp đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH sau khi phát hiện có thêm quốc tịch Cyprus (đảo Síp), mới đây, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí cho biết, với trường hợp của ông Phạm Phú Quốc phải là “bãi miễn” chứ không phải “miễn nhiệm”, nên sẽ phải trình ra Quốc hội quyết định.

“Ông Phạm Phú Quốc là ĐBQH đương nhiệm nhưng lại có hai quốc tịch, chưa kê khai việc có quốc tịch Cyprus với bất cứ cơ quan nào của Quốc hội; kể cả việc vợ và con trai của ông Quốc có thêm quốc tịch Cyprus cũng chưa kê khai với cơ quan nào, đây là việc làm sai trái, rất đáng tiếc” – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định trong cuộc họp thông tin tới báo chí hôm 1/9.  

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, từ thời điểm giới thiệu ông Phạm Phú Quốc ứng cử vào đoàn ĐBQH cũng như vào các vị trí chức vụ đảm nhiệm, hồ sơ lý lịch chưa thể hiện việc ông Quốc có 2 quốc tịch. Điều này đặt ra vấn đề đại biểu thiếu sự trung thực và trách nhiệm với tổ chức, vi phạm các quy định. Bên cạnh đó, cũng cần nhìn nhận lại công tác đánh giá và giám sát cán bộ. Những trường hợp như ông Phạm Phú Quốc là bài học kinh nghiệm trong giám sát, rà soát để nhận diện những vấn đề liên quan cán bộ. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi thông tin với báo chí (Ảnh: Khang Minh)
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi thông tin với báo chí (Ảnh: Khang Minh)


Thậm chí, có ý kiến cho rằng trong trường hợp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần sớm vào cuộc xác minh sự thật để có biện pháp xử lý thích hợp.

Tại cuộc họp nói trên, ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM cho biết, ông Phạm Phú Quốc đã gửi đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH đồng thời thôi việc, từ chức TGĐ tại Công ty Tân Thuận vào ngày 25/8, ngày 27/8 ông Quốc gửi giải trình.

Đồng thời, người phát ngôn UBND TP.HCM nhấn mạnh, việc ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch tại đảo Síp nhưng không khai báo theo quy định, là không gương mẫu và không chấp hành các quy định của Đảng. Ông Thắng thông tin TP.HCM đã thống nhất hướng xử lý như sau.

Ngay trong tuần này, Đoàn ĐBQH TP sẽ họp lại và có văn bản báo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban công tác Đại biểu Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc căn cứ theo tiêu chuẩn ĐBQH được quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội.

Về mặt Đảng, lãnh đạo UBND TP. HCM đã giao Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban kiểm tra Thành ủy xem xét và đề xuất hướng xử lý theo quy định, hoàn thành vào đầu tháng 9/2020.

Về trách nhiệm đối với các chức vụ đang đảm nhiệm của ông Phạm Phú Quốc, UBND TP.HCM giao Sở Nội vụ tham mưu Quyết định đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc và làm rõ trách nhiệm của ông Quốc trong thời gian công tác để xem xét cho thôi việc, hoàn thành trong tháng 9/2020.