Bác sĩ sử dụng kỹ thuật chưa từng có trong “sách vở” để lấy tăm trong ruột cho người đàn ông 49 tuổi

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp hy hữu nuốt phải tăm khi đi ngủ trong 2 tuần.
Chiếc tăm được lấy ra từ bụng bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)
Chiếc tăm được lấy ra từ bụng bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Anh Nguyễn Văn L., nam, 49 tuổi, sống ở Quốc Oai, TP. Hà Nội có thói quen ngậm tăm trong miệng, nhiều khi đi ngủ anh cũng ngậm tăm. Một lần tình cờ anh vô tình nuốt chiếc tăm khi đang ngậm như thói quen thường lệ. Cứ nghĩ sẽ không sao nên anh không lưu ý đến. Tuy nhiên, sau 2 tuần anh thấy đau bụng vùng hố chậu bên phải.

Đau đớn, anh L. đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe vùng hố chậu phải. Đáng chú ý, một đầu tăm nằm trong thành bụng, một đầu nằm trong ruột non.

Bằng các phương tiện siêu âm và chụp cắt lớp, các bác sĩ nhận định chiếc tăm đã xuyên qua thành ruột non, một đầu găm vào thành bụng và một đầu vẫn nằm trong lòng ruột; đặc biệt đầu ngoài chiếc tăm gây viêm ở thành bụng tạo thành ổ áp xe.

Các bác sĩ nhận định việc điều trị cho bệnh nhân cần ưu tiên lấy bỏ dị vật với các phương án có thể gồm: phẫu thuật vào trong ổ bụng, nội soi qua ống tiêu hóa và can thiệp tối thiểu dưới hướng dẫn của hình ảnh.

Lựa chọn cuối cùng được đưa ra sau khi hội chẩn là lấy chiếc tăm qua hướng dẫn của siêu âm. Đây là một kỹ thuật chưa từng có trong y văn, các bác sĩ can thiệp đã dùng siêu âm để định vị tạo một đường hầm đi trong thành bụng, qua các dụng cụ nong rộng đủ để ống kính camera đi vào tiếp cận và rút chiếc tăm ra an toàn.

Toàn bộ ca can thiệp diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ với gây tê tại chỗ. Bệnh nhân có thể đi lại ngay sau khi can thiệp.

Hình ảnh chiếc tăm trong bụng bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)
Hình ảnh chiếc tăm trong bụng bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) 

ThS. BS. Nguyễn Ngọc Cương - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – cho biết: Đây là kỹ thuật chưa từng có trong “sách vở”. Cái khó nhất là phải tạo được đường hầm vào đúng đầu chiếc tăm nhưng không làm thay đổi vị trí của chiếc tăm trong ổ bụng hay trong lòng ruột sẽ làm rộng tổn thương và nguy cơ nhiễm trùng thành bụng cũng như viêm phúc mạc.

Can thiệp thành công và an toàn, bệnh nhân được theo dõi diễn biến ổn định và chỉ định xuất viện sau 2 ngày.

Theo các bác sĩ, thói quen “ngậm tăm” sau khi ăn của rất nhiều người có thể nguy hiểm nếu vô tình nuốt chiếc tăm vào ống tiêu hóa vì chất liệu tăm tre sẽ không thể bị phân hủy bởi men tiêu hóa nên khi di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột dễ gây nên nhiều biến chứng khó lường. Biến chứng nặng nhất có thể gây thủng ống tiêu hóa và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng về sau.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo sau khi sử dụng tăm nên vứt ngay vào sọt rác, tránh ngậm trong miệng gây mất thẩm mỹ, vô tình làm rơi vãi nếu trong nhà có trẻ nhỏ sẽ rất nguy hiểm, hoặc khi nói chuyện, ngủ có thể nuốt tăm như trường hợp anh L. nói trên.

Nếu không may nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được can thiệp và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.