Bác sĩ cấp cứu đầu tiên tại Việt Nam mắc COVID-19

VietTimes -- Sáng nay (23/3), Bộ Y tế đã công bố thêm 3 bệnh nhân mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) lên 116 ca. Lần đầu tiên, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp bác sĩ cấp cứu mắc COVID-19.
Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện. Ảnh: The Straits Times
Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện. Ảnh: The Straits Times

Bộ Y tế cho biết, trong số 3 bệnh nhân mới được phát hiện mắc COVID-19 có 1 bệnh nhân sống ở Hà Nội, 1 bệnh nhân sống ở Cộng hòa Séc nhập cảnh về Việt Nam và 1 bệnh nhân là bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 – nơi đang điều trị, cách ly cho nhiều bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, bệnh nhân thứ 114 là nam, 19 tuổi, sống ở Hoàng Mai, Hà Nội.

Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15/3 trên chuyến bay SQ176, quá cảnh tại Singapore.

Ngày 15/3, bệnh nhân cho kết quả sàng lọc âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Sơn Tây.

Ngày 19/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38 độ C, đau họng nên được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, điều trị.

Ngày 21/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 115 là nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại Cộng hòa Séc.

Bệnh nhân là con gái của bệnh nhân thứ 94 - 1 trong 5 người cùng 1 gia đình từ Cộng hòa Séc về Việt Nam trên chuyến bay SU290.

Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/3 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là bệnh nhân thứ 94 (SU290, ghế 28A) và BN93 (SU290, ghế 27B).

Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ghi nhận bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng bệnh nhân thứ 94.

Ngày 20/3, bệnh nhân được đưa sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 116 là nam, 29 tuổi, là bác sĩ công tác tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân đã tham gia chống dịch COVID-19 từ ngày 31/1 với công việc chính gồm: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến Bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, bệnh nhân được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc bệnh nhân nghỉ ngơi và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong Bệnh viện.

Ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng.

Ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Do đó, đến ngày 21/3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm tại Bệnh viện cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi sang viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân mắc COVID-19. 

Các nhân viên y tế cùng làm với bệnh nhân đã được đưa vào diện theo dõi, giám sát.

Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 cho kết quả tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, cả 3 bệnh nhân trên đều đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khỏe ổn định.