Bắc Âu quyên góp được 1,5 tỉ euro viện trợ quân sự cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 1,5 tỉ euro viện trợ quân sự cho Ukraine quyên góp được tại hội nghị Copenhagen, Kiev nhận thêm một pháo phản lực tên lửa M-270 từ Anh. Baykar dự kiến đầu tư xây dựng hệ thống sản xuất UAV tiên tiến ở Ukraine.
Pháo phản lực - tên lửa M270 quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine
Pháo phản lực - tên lửa M270 quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine

Ngày 12/8, theo trang Military Ukraine, Hơn 20 quốc gia đã tham gia Hội nghị các đồng minh Bắc Âu tại Copenhagen để ủng hộ Ukraine. Trong hội nghị đã quyên góp được 1,5 tỉ euro viện trợ quân sự cho Ukraine.

Các phái đoàn tham gia có các Bộ trưởng Quốc phòng, Thứ trưởng và quan chức hàng đầu chính phủ khác. Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bødskov thông báo rằng hơn 1,5 tỉ euro được huy động để viện trợ quân sự cho Ukraine. Đan Mạch nêu rõ khoản phân bổ bổ sung 110 triệu euro hỗ trợ quân sự của Ukraine. Phía Đức cũng có kế hoạch đóng góp "rộng hơn một chút so với định dạng Rammstein."

Hội nghị ở Copenhagen. Tháng 8 /2022. Đan Mạch. Ảnh: Bộ Quốc phòng Đan Mạch

Hội nghị ở Copenhagen. Tháng 8 /2022. Đan Mạch. Ảnh: Bộ Quốc phòng Đan Mạch

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố: “Đan Mạch đã sẵn sàng thực hiện sứ mệnh của mình. Hôm nay chúng tôi có thể công bố khoản đóng góp mới trị giá 110 triệu euro cho vũ khí, trang thiết bị và đào tạo”. Thủ tướng Đan Mạch nhấn mạnh, cuộc chiến hiện nay không liên quan đến lãnh thổ và biên giới. Đó là cuộc chiến về niềm tin: giữa dân chủ và chuyên chế, tiến hành vì những giá trị mà châu Âu, thế giới tự do được xây dựng lên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu tại Hội nghị các nhà tài trợ, các đồng minh Ukraine ở Copenhagen.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Oleksii Reznikov, cho biết tại hội nghị rằng một số nhóm năng lực ưu tiên mà Lực lượng vũ trang Ukraine cần có đã được xác định. “Đó là: tăng cường khả năng chống tiếp cận và từ chối khu vực để bảo vệ phần tây bắc Biển Đen, đảm bảo khả năng phòng không ở các thành phố lớn và các cơ sở hạ tầng quan trọng, phòng thủ biên giới với Belarus, những khả năng cụ thể cần thiết để ổn định tiền tuyến và tạo điều kiện cho cuộc phản công”.

Công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar dự định xây dựng không chỉ một nhà máy sản xuất máy bay không người lái tấn công (UCAV) Bayraktar TB2 mà là một trung tâm nghiên cứu và một trung tâm sản xuất tiên tiến ở Ukraine. Thông báo này được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Come Back Alive Foundation.

Dây chuyền sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2. Ảnh Baykar
Dây chuyền sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2. Ảnh Baykar

Haluk Bayraktar, giám đốc điều hành tập đoàn Baykar, chia sẻ với Taras Chmut, giám đốc Quỹ Come Back Alive về những khoản đầu tư mà công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar sẽ thực hiện tại Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi coi Ukraine là đối tác chiến lược. Chúng tôi có kế hoạch dài hạn liên quan đến các dự án với Ukraine và các bên đã có rất nhiều dự án chung. Chúng tôi, với tư cách là Baykar, đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Ukraine, một trung tâm nghiên cứu và một trung tâm sản xuất tiên tiến. Tại đây, chúng tôi muốn xây dựng tất cả các hệ thống”.

Máy bay không người lái tấn công "Bayraktar TB2" ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: BAYKAR

Máy bay không người lái tấn công "Bayraktar TB2" ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: BAYKAR

“Không chỉ thân máy bay, mà cả thiết bị điện tử, phần mềm, mọi bộ phận, chi tiết, hệ thống làm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã có tầm nhìn đến mục đích đó. Hiện chúng tôi đang có kế hoạch đầu tư và đang trong giai đoạn lập kế hoạch dự án. Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi bắt đầu đầu tư thực tế.”

“Chúng tôi đã có một cơ cấu - một công ty ở Ukraine. Hiện đã có một nhóm kỹ thuật viên làm việc hỗ trợ cho Ukraine. Trong tương lai Ukraine sẽ thành một cơ sở sản xuất. Đây là một trong những ý tưởng của chúng tôi, ”Haluk Bayraktar nói.”

Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, trên tài khoản Twitter thông báo, Anh đã bàn giao thêm một hệ thống pháo phản lực - tên lửa M270 cho Ukraine.

Vũ khí trang bị tên lửa độ chính xác cao hiện đại này sẽ tăng cường năng lực của Ukraine trong cuộc chiến toàn diện với Nga. Reznikov nói thêm, nhiều "quà tặng" sẽ sớm đến. Bộ trưởng không tiết lộ số lượng chính xác các pháo phản lực tên lửa M270 sẽ được chuyển giao.

Tại khu vực Kherson, các binh sĩ Ukraine phá hủy 1 xe thiết giáp của quân đội Nga. Bộ Tư lệnh Lực lượng tấn công đường không Ukraine cho biết.

Khẩu đội tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM thuộc lữ đoàn thuộc Lực lượng đổ bộ đường không Ukraine đã phá hủy 1 xe chiến đấu bộ binh (BMP) của quân đội Nga.

Khẩu đội ATGM đăng một video, ghi lại cuộc tấn công phá hủy chiếc BMP.

Kip trắc thủ tên lửa chống tăng ATGM Skif phá hủy 1 xe BMP của quân đội Nga. Video Military Portal Ukraine.

Bộ tư lệnh Lực lượng tấn công đường không Ukraine cho biết, kíp trắc thủ tổ hợp tên lửa chống tăng Skif đang kiểm soát con đường giữa các khu vực đông dân cư ở khu vực Kherson và phát hiện xe thiết giáp của đối phương xuất hiện trên màn hình chiến đấu. Xạ thủ lập tức lấy tọa độ và thực hiện một phát bắn hiệu quả, xe chiến đấu bộ binh Nga trúng tên lửa chống tăng có điều khiển trên khoảng cách hơn 4 km.

Hệ thống tên lửa chống tăng Skif là phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa chống tăng Stugna-P do Ukraine sản xuất . Stugna-P là hệ thống tên lửa chống tăng thế hệ hai của Ukraine do Cục thiết kế Luch phát triển. Hệ thống vũ khí điều khiển bán tự động, tên lửa dẫn đường bằng chùm tia laser.

Tổ hợp tên lửa chống tăng ATGM Stugna-P quân đội Ukraine. Ảnh: ArmyInform

Tổ hợp tên lửa chống tăng ATGM Stugna-P quân đội Ukraine. Ảnh: ArmyInform

Hệ thống có thể phóng các tên lửa cỡ nòng 130mm hoặc 152 mm, trang bị nhiều đầu đạn cho các mục đích khác nhau như xuyên giáp, chống bộ binh, phá chướng ngại vật bê tông kiên cố.