Bà Park Geun-hye lần đầu tiên gửi kháng nghị phủ nhận mọi lý do buộc tội

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Park gửi kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp để bày tỏ lập trường của mình. 

Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye. (Nguồn: indianexpress.com)

Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye. (Nguồn: indianexpress.com)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/2 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye đã gửi kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp nước này với nội dung phủ nhận hoàn toàn các lý do buộc tội. 

Luật sư Lee Jung-hwan, người bảo vệ quyền lợi cho Tổng thống Park, ngày 5/2 xác nhận bà Park đã gửi yêu cầu lên Tòa án Hiến pháp hôm 3/1. 

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Park gửi kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp để bày tỏ lập trường của mình. 

Trước đó, nhóm công tố viên điều tra đặc biệt đang thúc đẩy một cuộc thẩm vấn trực tiếp vào tuần này nhằm làm rõ mối liên hệ giữa Tổng thống Park với những bê bối chính trị liên quan tới nhân vật trung tâm là người bạn thân Choi Soon-sil, cũng như trách nhiệm liên quan vụ chìm phà Sewon xảy ra hồi năm 2014.

Yêu cầu cho khám xét Phủ tổng thống

Trong một diễn biến khác, phe đối lập ở Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu cho khám xét Phủ tổng thống.

Kênh truyền hình YTN ngày 6/2 cho biết đại diện Đảng Dân chủ Chu Mi-ae lên tiếng chỉ trích rằng Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn đã đi ngược nguyên tắc và luật pháp để bảo vệ Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye. 

Bà Chu Mi-ae nhấn mạnh trong cuộc họp Hội đồng tối cao ngày 6/2 rằng quyền Tổng thống thống Hwang Kyo-ahn nếu muốn ôm “chiếc hộp Pandora” và ngăn cản việc khám xét Phủ Tổng thống thì ngày hôm nay cũng sẽ phải phê chuẩn lệnh khám xét. 

Bà Chu còn cho rằng Phủ Tổng thống không phải là khu bảo tồn nên nếu quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn không phê chuẩn lệnh khám xét thì sẽ phải chịu mọi trách nhiệm chính trị về việc dấu vết chứng cứ bị xóa, và việc ủng hộ những kẻ tình nghi.

Nguồn: Vietnamplus