Bộ trưởng Hàn Quốc bị bắt khẩn vì “danh sách đen nghệ sĩ“

Một tòa án tại Seoul ngày 21/1 đã xác nhận vừa ra lệnh bắt giam bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Cho Yoon Sun vì liên quan tới cáo buộc lập một danh sách đen bao gồm gần 10.000 văn nghệ sĩ, bị cho là chỉ trích chính quyền của tổng thống Park Geun-hye. Đây là bộ trưởng đương nhiệm đầu tiên bị bắt giam.
Bà Cho Yoon Sun
Bà Cho Yoon Sun

Theo các công tố viên Hàn Quốc, tội danh của nữ bộ trưởng Văn Hóa đã được «chứng thực và có nhiều lo ngại rằng các nghi phạm có thể phá bỏ bằng chứng», do đó cần phải bắt giam khẩn cấp.

Ngay từ ngày 18/1, bên công tố đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ bà Cho Yun Sun và cựu chánh văn phòng phủ tổng thống về tội danh lạm quyền và khai man. Ông Kim Ki Choon đã bị bắt giữ trước bà Cho Yun Sun.

Hai người này bị tình nghi là đã chỉ đạo việc lập ra một danh sách đen bao gồm các nghệ sĩ, nhà văn và những người khác hoạt động trong lĩnh vực văn hóa bị đánh giá là chỉ trích chính quyền đương nhiệm. Bà Cho và ông Kim lần lượt bị thẩm vấn từ ngày 17 tới 18/1 về cáo buộc chỉ đạo việc lập danh sách đen.

Đây là một danh sách đen gồm gần 10.000 tên, trong đó có đạo diễn Park Chan Wook, từng đoạt giải tại Liên hoan Phim Cannes vào năm 2004, hay nhà văn Han Kang, từng thắng giải Man Booker quốc tế về văn học.

Cho đến nay, Phủ tổng thống Hàn Quốc luôn phủ nhận sự tồn tại của danh sách đen đó, riêng bà bộ trưởng Văn hóa thì khai rằng đã từng nghe nói tới một sổ đen, nhưng chưa hề chỉ đạo việc lập danh sách đó.

Đối với nhóm công tố viên phụ trách điều tra vụ việc, hành động lập danh sách đen xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận của người dân, và nhóm này đang tìm hiểu xem tổng thống Park Geun-hye có tham gia vào việc lập ra danh sách này hay không.