Bộ trưởng Hàn Quốc bị bắt khẩn vì “danh sách đen nghệ sĩ“

Một tòa án tại Seoul ngày 21/1 đã xác nhận vừa ra lệnh bắt giam bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Cho Yoon Sun vì liên quan tới cáo buộc lập một danh sách đen bao gồm gần 10.000 văn nghệ sĩ, bị cho là chỉ trích chính quyền của tổng thống Park Geun-hye. Đây là bộ trưởng đương nhiệm đầu tiên bị bắt giam.

Bà Cho Yoon Sun

Bà Cho Yoon Sun

Theo các công tố viên Hàn Quốc, tội danh của nữ bộ trưởng Văn Hóa đã được «chứng thực và có nhiều lo ngại rằng các nghi phạm có thể phá bỏ bằng chứng», do đó cần phải bắt giam khẩn cấp.

Ngay từ ngày 18/1, bên công tố đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ bà Cho Yun Sun và cựu chánh văn phòng phủ tổng thống về tội danh lạm quyền và khai man. Ông Kim Ki Choon đã bị bắt giữ trước bà Cho Yun Sun.

Hai người này bị tình nghi là đã chỉ đạo việc lập ra một danh sách đen bao gồm các nghệ sĩ, nhà văn và những người khác hoạt động trong lĩnh vực văn hóa bị đánh giá là chỉ trích chính quyền đương nhiệm. Bà Cho và ông Kim lần lượt bị thẩm vấn từ ngày 17 tới 18/1 về cáo buộc chỉ đạo việc lập danh sách đen.

Đây là một danh sách đen gồm gần 10.000 tên, trong đó có đạo diễn Park Chan Wook, từng đoạt giải tại Liên hoan Phim Cannes vào năm 2004, hay nhà văn Han Kang, từng thắng giải Man Booker quốc tế về văn học.

Cho đến nay, Phủ tổng thống Hàn Quốc luôn phủ nhận sự tồn tại của danh sách đen đó, riêng bà bộ trưởng Văn hóa thì khai rằng đã từng nghe nói tới một sổ đen, nhưng chưa hề chỉ đạo việc lập danh sách đó.

Đối với nhóm công tố viên phụ trách điều tra vụ việc, hành động lập danh sách đen xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận của người dân, và nhóm này đang tìm hiểu xem tổng thống Park Geun-hye có tham gia vào việc lập ra danh sách này hay không.

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.