Bà Hillary “ở cửa trên” thành Tổng thống Mỹ tiếp theo

VietTimes -- Một mô hình dựa trên kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Hillary Clinton có khả năng giành được hơn 300 phiếu đại cử tri. Mô hình này hiện cho thấy bà đang có 323 phiếu, bao gồm tất cả những bang ủng hộ Đảng Dân chủ điển hình cộng với các bang Winconsin, Michigan, Florida, North Carolina và Nevada, Huffington Post phân tích.
Bà Hillary đang nắm trong tay nhiều lợi thế lớn hơn đối thủ Trump
Bà Hillary đang nắm trong tay nhiều lợi thế lớn hơn đối thủ Trump

Bà Clinton có thể mất các bang Florida, North Carolina và Nevada, những bang mà bà đang dẫn trước với tỷ số rất sát sao trong mô hình này, kể cả trường hợp này thì bà Clinton vẫn đạt được 273 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống (ứng cử viên cần giành được 270 phiếu đại cử tri để đắc cử).

Ông Trump lại có con đường khó khăn hơn nhiều để đạt mức 270 phiếu. Mô hình này chỉ mang lại cho ông 215 phiếu bầu của đại cử tri, bao gồm cả cuộc đua sát sao ở Nevada và Ohio. Ông Trump sẽ cần phải nắm giữ được tất cả những bang này cộng với phải dẫn trước bà Clinton ở các bang Florida, North Carolina, Nevada và thêm một bang nữa thì mới giành được chiến thắng.

Nhưng khả năng của ông Trump chỉ là 16,3%. Cuộc đua ở các bang Florida, North Carolina và Nevada hiện đang hết sức sát sao. Bà Clinton dẫn trước ông Trump chỉ chưa đến 2% điểm ở bang Florida và ít hơn 1% điểm ở hai bang còn lại.

Cuộc đấu giữa bà Hillary và ông Trump bước vào hồi gay cấn
Cuộc đấu giữa bà Hillary và ông Trump bước vào hồi gay cấn

Giành được thêm một bang ngoài ba bang này hiện là điều hết sức khó khăn nhưng một vài những cuộc thăm dò đơn lẻ khác lại cho thấy ông Trump có vẻ như đang rút ngắn tỉ số ở các bang Winconsin, Michigan, Colorado và Pennsylvania trong một vài tuần gần đây. Nếu lật ngược được tỉ số ở bất kỳ bang nào trong số các bang kể trên cùng với Florida, North Carolina và Nevada cũng sẽ giúp ông Trump lật ngược ván cờ và giành chiến thắng.

Cuộc thăm dò mẫu này đã sử dụng các dữ liệu của các cuộc thăm dò ở trang HuffPost Pollster để tính toán khả năng của mỗi ứng viên có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Không giống như các mô hình dự đoán khác, mô hình này không bao gồm các dữ liệu kinh tế và lịch sử cũng không điều chỉnh kết quả các cuộc thăm dò dư luận. Vì lẽ đó, có vẻ như ở mô hình này bà Clinton có nhiều khả năng giành chiến thắng hơn ở một vài bang và toàn nước Mỹ hơn kết quả của một số mô hình dự báo khác.