Bà Hillary áp đảo ông Trump

VietTimes -- Ứng cử viên Hillary Clinton giành sự ủng hộ áp đảo trong cộng đồng cử tri Mỹ gốc Á với tỷ lệ 4/1 trước đối thủ Donald Trump, theo một nghiên cứu vừa được công bố.
Bà Hillary đang nắm nhiều lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng
Bà Hillary đang nắm nhiều lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Kết quả thăm dò công bố ngày 5/10 cho thấy 55% cử tri Mỹ gốc Á được hỏi ý kiến cho biết có ý định bỏ phiếu cho bà Hillary trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Trong khi 40% người được hỏi cho biết họ lựa chọn ông Trump. Theo kết quả nghiên cứu, nhóm cử tri Mỹ gốc Á đăng ký bầu cử đông nhất thuộc lứa tuổi từ 18 đến 34.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng cử tri Mỹ gốc Á có thiện cảm với ứng cử viên Đảng Dân chủ gấp đôi ứng viên Đảng Cộng hòa (41% so với 16%), trong khi tỷ lệ này là 38%-20% vào năm 2012, 36%-19% năm 2008.

 Theo ông Karthick Ramakrishnan, giám đốc chương trình nghiên cứu quốc gia phát biểu trên tờ Los Angeles Times rằng ông Trump chính là một lý do chính yếu khiến cử tri Mỹ gốc Á quay sang ủng hộ Đảng Dân chủ. Ông Ramakrishnan còn nói trên NBC News rằng sự ác cảm với ông Trump là điều chưa từng thấy trước đây.

Vợ chồng Clinton sẽ đi vào lịch sử nếu như bà Hillary đắc cử vào tháng 11 tới
Vợ chồng Clinton sẽ đi vào lịch sử nếu như bà Hillary đắc cử vào tháng 11 tới

So với hai ứng cử viên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, tổng thống Obama giành được sự ủng hộ đáng mơ ước của các cử tri Mỹ gốc Á dựa trên các số liệu thống kê trong cuộc bầu cử năm 2012. Ông Obama giành chiến thắng nhờ sự ủng hộ của 73% nhóm cử tri nói trên.

Trong khi theo Politico, sau khi để đối thủ Donal Trump vượt lên ở bang then chốt Ohio, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai đối thủ đã giúp bà Hillary giành lại lợi thế.

Cuộc thăm dò mới nhất do Đại học Monmouth công bố ngày 5/10 cho thấy bà Hillary đang dẫn trước ông Trump 2 điểm (44% so với 42%).

Ông Trump nhận được kết quả khá tiêu cực trong các cuộc thăm dò công khai tuần này tại các 3 bang Pennsylvania, Florida và North Carolina vốn là các bang không được phép thua. Tuy nhiên, trong các cuộc thăm dò nội bộ của cả hai đảng kết quả với ông Trump còn tệ hơn, đặc biệt là trong nhóm cử tri độc lập, những người ôn hòa thuộc Đảng Cộng hòa và phụ nữ.