ATM Bitcoin nở rộ tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng trăm ATM Bitcoin đã mọc lên tại nhiều thành phố, khi nhu cầu giao dịch loại tiền ảo này tăng.

Những tháng gần đây, các cửa hàng ở Montana, trạm xăng ở Carolinas hay một số khu vực trên đường New York xuất hiện thiết bị mới: chiếc máy ATM - nơi có thể mua bán tiền ảo hoặc chuyển tiền ảo thành tiền thật.

Các cỗ máy ATM dùng để giao dịch tiền ảo đã nhân lên nhanh chóng tại Mỹ trong năm qua. Sự thay đổi này được cho là đến từ giá trị giao dịch của các loại tiền điện tử tăng cao, trong đó cao nhất là Bitcoin với hơn 60.000 USD mỗi đồng.

Một máy ATM Bitcoin tại khu vực New York. Ảnh: Reuters.
Một máy ATM Bitcoin tại khu vực New York. Ảnh: Reuters.

Đại diện các công ty khai thác ki-ốt như CoinFlip và Coin Cloud cho biết đã lắp đặt hàng nghìn máy ATM tại những nơi mà các đối thủ cạnh tranh chưa tiếp cận. "Chúng tôi giả định mọi người có nhu cầu và muốn có Bitcoin khắp mọi nơi", Mark Shoiket, người sáng lập Quad Coin - công ty đang khảo sát và xây dựng ATM Bitcoin ở khu vực Montana, nói.

Trong chuyến khảo sát dài một tuần, Shoiket cho biết đã tìm thấy bảy nơi để lắp đặt máy móc, chủ yếu là tại các trạm xăng, khu vực bán thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử.

Theo thống kê của howmanybitcoinatms.com, một trang web nghiên cứu độc lập về Bitcoin và tiền điện tử, đã có tới 28.185 máy ATM giao dịch Bitcoin tại Mỹ. Trong số đó, khoảng 10.000 máy mới xây dựng trong vòng năm tháng qua.

Còn theo dữ liệu bản đồ trực tuyến Coin ATM Radar, máy ATM Bitcoin đã có mặt tại mọi tiểu bang của Mỹ, trừ Alaska và Washington DC. Coin Cloud cho biết đã xây dựng 1.470 máy ATM Bitcoin trên khắp Mỹ và dự kiến bổ sung 10.000 máy khác vào cuối năm nay. CoinFlip tăng lượng máy ATM từ 420 năm ngoái lên 1.800 trong năm nay. Một công ty khác là Bitcoin Depot có trụ sở tại Atlanta đã tăng 500 máy lên hơn 1.800 máy.

General Bytes, một công ty chuyên sản xuất máy ATM Bitcoin, thông báo đã "cháy hàng" do nhu cầu từ các đối tác lắp đặt tăng vọt. Karel Kyovsky, người sáng lập General Bytes, tiết lộ đã bán được 3.000 máy vào năm ngoái, 90% trong số đó phục vụ thị trường Bắc Mỹ.

ATM Bitcoin xuất hiện nhiều nơi tại Mỹ, từ siêu thị, nhà hàng đến cây xăng. Ảnh: Reuters.
ATM Bitcoin xuất hiện nhiều nơi tại Mỹ, từ siêu thị, nhà hàng đến cây xăng. Ảnh: Reuters.

Sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin là lý do chính để ATM giao dịch loại tiền này mọc lên như nấm tại Mỹ. Nhiều người cũng chuộng loại máy này hơn là thông qua máy tính, bởi sự tiện dụng và cảm thấy thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, một số ATM còn cho phép khách hàng đầu tư vào nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau. Người dùng cũng có thể chuyển đổi từ tiền ảo thành tiền mặt như ATM thông thường. Dù vậy, chi phí chuyển đổi thường khá cao, từ 6 - 20% trên tổng giao dịch, tùy thuộc vào vị trí lắp máy và đơn vị vận hành máy ATM. Số lượng máy hỗ trợ giao dịch này cũng không nhiều.

Theo Daniel Polotsky, CEO của CoinFlip, lượng giao dịch trên mỗi máy ATM Bitcoin của công ty tăng gần gấp ba lần trong giai đoạn 2020 đến nửa đầu 2021. "Khách hàng thường là những người sở hữu Bitcoin, không có tài khoản ngân hàng hoặc không thích sử dụng chúng", Polotsky nói. Ông cho biết, CoinFlip tính phí khách hàng 6,99% giá trị giao dịch khi mua tiền điện tử và 4,99% khi bán.

"Thị trường máy ATM hiện nay đang phát triển rất nhanh, tới 45%", Pamela Clegg, giám đốc điều tra tài chính và giáo dục tại công ty nghiên cứu tiền điện tử CipherTrace, nhận xét. "Đó là sự tăng trưởng đáng kinh ngạc".

Tuy nhiên, không phải ATM Bitcoin nào cũng thu hút được khách hàng. Shoiket của Quad Coin thừa nhận công ty đã loại một phần trong số 200 máy ATM Bitcoin lắp đặt vào năm ngoái vì chúng không thu được lợi nhuận trong vòng sáu tháng. Các công ty khác cũng cho biết đã gỡ bỏ một số máy ATM do không có khách giao dịch.

Theo VnExpress