Assad: Phiến quân IS đến Palmyra với sự hỗ trợ của Mỹ

VietTimes -- Trong cuộc tấn công vào Palmyra có sự tham gia của vô số chiến binh trang bị bằng những vũ khí mới. Điều đó chứng tỏ rằng chúng có sự hỗ trợ. Ngoài ra, ông Assad còn lưu ý đến tình trạng án binh bất động của không quân Mỹ, lực lượng lẽ ra có thể ngăn chặn IS khi chúng đang trên đường kéo đến Palmyra.
Chiến binh IS khét tiếng tàn bạo
Chiến binh IS khét tiếng tàn bạo

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng các chiến binh nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) đánh chiếm Palmyra đã có thể tới đó không chỉ từ Mosul của Iraq, mà còn từ các thành phố Syria như Raqqa và Deir ez-Zor.

"Không nên gắn vấn đề Palmyra với chỉ riêng Mosul, vì IS hiện hữu cả trên lãnh thổ Syria, ở phía bắc của đất nước trong Raqqa, nơi mà dường như liên minh do Mỹ cầm đầu tiến hành không kích suốt hai năm qua. Hiển nhiên điều đó là không đúng sự thật. Phiến quân IS cũng có mặt ở Deir ez-Zor, nơi lực lượng Mỹ và không quân trong thành phần liên minh đã giáng đòn tấn công vào các vị trí của quân đội chính phủ chúng tôi, thay vì ném bom vào IS", ông Assad tuyên bố trên kênh truyền hình Nước Nga-24.

Ông cũng nhận xét rằng, trong cuộc tấn công vào Palmyra có sự tham gia của vô số chiến binh trang bị bằng những vũ khí mới. Điều đó chứng tỏ rằng chúng có sự hỗ trợ. Ngoài ra, ông Assad đã lưu ý đến tình trạng án binh bất động của không quân Mỹ, lực lượng lẽ ra có thể ngăn chặn bọn khủng bố khi chúng đang trên đường kéo đến Palmyra.

Những động thái của phương Tây kêu gọi Nga ảnh hưởng đến Syria chứng tỏ họ muốn ngăn chặn quân đội Syria đánh IS, ông Assad đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn với RT.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo 6 quốc gia phương Tây bao gồm Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Mỹ đã ra tuyên bố chung kêu gọi Nga và Iran gây ảnh hưởng đến nhà chức trách Syria về tình hình Aleppo.

"Trong chính trị rất quan trọng việc đọc ý nghĩa giữa các dòng chữ.... Dịch lại tuyên bố của họ với Nga: "Làm ơn hãy dừng các cuộc tấn công của quân đội Syria chống những kẻ khủng bố. Đây là ý nghĩa tuyên bố của họ, tất cả những thứ khác có thể quên đi. Các vị đã đi quá xa trong việc bao che những kẻ khủng bố, đó là điều không thể. Các vị phải nói người Syria hãy ngăn chặn chúng, chúng tôi cần tiêu diệt những kẻ khủng bố”, ông Assad đáp lại câu hỏi về việc 6 nước phương Tây đã yêu cầu Nga và Iran gây ảnh hưởng để Damascus thực hiện ngừng bắn ở Aleppo.