Apple vừa trải qua một tuần đầy căng thẳng

Nổi tiếng là công ty “ám ảnh bởi sự hoàn hảo”, dường như Apple đã đánh mất bản sắc của mình với hàng loạt sự cố trong iOS và macOS vài ngày vừa qua.

Hình minh họa

Hình minh họa

Một tuần đầy căng thẳng với các kỹ sư phần mềm của Apple đã trôi qua. Cơn ác mộng bắt đầu từ ngày 28/11 sau khi một người dùng Twitter tiết lộ lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong hệ điều hành macOS High Sierra, cho phép bất kỳ ai truy cập vào máy tính Mac để chiếm quyền cao nhất mà không cần nhập mật khẩu. Apple đã phát hành bản vá lỗi nguy hiểm này trong chưa đầy 24 giờ.

Người phát ngôn công ty thừa nhận: “Bảo mật là ưu tiên hàng đầu với mọi sản phẩm Apple và thật đáng tiếc, chúng tôi đã sảy chân với lần ra mắt macOS này”. Đi cùng với lời xin lỗi mọi người dùng Mac, Apple cam kết kiểm tra lại quy trình phát triển phần mềm để ngăn chặn điều này lặp lại.

Dù vậy, khi việc kiểm toán bắt đầu diễn ra, các vấn đề khác của macOS lại nổi lên. Chẳng hạn, bản cập nhật của hãng lại ngăn không cho người dùng Mac xác thực hay kết nối đến các tập tin chia sẻ trên máy tính. Apple buộc phải tung ra tài liệu hỗ trợ khác để giải thích và trợ giúp khách hàng.

Mọi bẽ bàng chưa dừng lại ở đây khi chính bản vá lỗi lại đầy những sai lầm. Theo Wired, nhiều người dùng Mac dù chưa nâng cấp hệ điều hành từ phiên bản High Sierra gốc lên 10.13.1 nhưng sau khi cài bản vá của Apple lại chứng kiến sự cố root tái diễn. Tải lại bản vá không giúp ích gì, trừ khi họ khởi động lại máy rồi cài lại. Nó cho thấy “táo khuyết” đã vội vàng sửa lỗi mà không có thời gian để kiểm tra.

Người dùng Mac trải qua nhiều bối rối nhưng người dùng iPhone cũng không hơn. Lỗ hổng trong iOS 11 khiến một số iPhone nóng máy, liên tục khởi động lại hoặc dính lỗi respring. Lần này, lỗi dường như liên quan đến các thông báo của ứng dụng bên thứ ba. Sau khi gửi bản beta iOS 11.2 cho lập trình viên, Apple quyết định đi nước cờ trái với thông lệ là phát hành iOS 11.2 cho toàn bộ người dùng iPhone để xử lý lỗi. Thông thường, các bản cập nhật iOS được nhà sản xuất iPhone đưa ra vào thứ Ba nhưng lỗ hổng iOS 11 mới nhất khiến công ty phải cung cấp sớm hơn.

Rất khó để nói Apple gần đây gặp rủi ro với phần mềm hay nó là xu thế nói chung. Dù thế nào đi nữa, hàng loạt sự cố tuần qua chứng minh Apple đang gặp thách thức không nhỏ trong việc phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên diện rộng. 10 năm trước khi ra mắt iPhone đầu tiên, thiết bị điện toán chính của hãng vẫn là máy tính Mac, chiếm khoảng 5% thị trường máy tính. Windows khi ấy là hệ điều hành chứa nhiều lỗi hơn cả.

Đến nay, Apple đã có hơn 1 tỷ thiết bị chạy iOS, bất kỳ một sơ suất nhỏ nào cũng ảnh hưởng đến hàng triệu người, quy mô lớn hơn hẳn so với macOS. May mắn là Apple thường ra các bản vá đều đặn và quan tâm đến cả những mẫu máy cũ, một thứ chúng ta hiếm thấy trên Android. Apple nên bảo đảm quá trình kiểm toán diễn ra nghiêm túc để bảo đảm tuần ác mộng không bao giờ xảy ra lần nữa.

 Theo ICTNews (nguồn The Verge)

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/apple-vua-trai-qua-mot-tuan-day-cang-thang-161864.ict

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.