Apple và Google hưởng lợi nhờ các ứng dụng được cài sẵn trên điện thoại thông minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nghiên cứu mới của Comscore cho thấy các ứng dụng cài đặt sẵn của Apple và Google thống trị nền tảng di động.
Một nghiên cứu mới của Comscore cho thấy cách các ứng dụng cài đặt sẵn của Apple và Google thống trị nền tảng di động (Ảnh: The Verge)
Một nghiên cứu mới của Comscore cho thấy cách các ứng dụng cài đặt sẵn của Apple và Google thống trị nền tảng di động (Ảnh: The Verge)

Nếu bạn sử dụng điện thoại iPhone hoặc Android, rất có thể phần lớn các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của bạn là do Apple và Google tạo ra.

Đó là kết quả rút ra từ một nghiên cứu mới nhất của Comscore, xếp hạng mức độ phổ biến của các ứng dụng iOS và Android được cài đặt sẵn, cùng với các ứng dụng do các nhà phát triển khác tạo ra. Kết quả cho thấy rằng phần lớn các ứng dụng mà người dùng thường xuyên sử dụng nhất, đều được Apple hoặc Google cài đặt sẵn.

Theo báo cáo, những ứng dụng cơ bản nhất như ứng dụng thời tiết, đồng hồ hay quản lý ảnh đều chiếm ưu thế mà khó có các ứng dụng khác cạnh tranh được. Ngay cả một ứng dụng vô cùng phổ biến như Gmail, cũng xếp hạng dưới Apple Mail trên nền tảng iOS.

Sự bức xúc của các nhà phát triển ứng dụng bắt nguồn từ việc Apple và Google đã kết hợp ứng dụng và dịch vụ của họ với các nền tảng iOS/Android theo một cách không công bằng. Những lời chỉ trích ngày càng gay gắt hơn đối với Apple, do hãng này kiểm soát rất chặt chẽ các ứng dụng của bên thứ ba và không cho phép nhà phát triển qua mặt App Store của mình.

Đồng thời, cũng rất khó để biết được mức độ phổ biến của các ứng dụng cài sẵn, so với ứng dụng của nhà phát triển khác, vì Apple và Google không tiết lộ số lượng người dùng các ứng dụng mặc định của mình. Các công ty nghiên cứu thường xuyên theo dõi mức độ phổ biến của các ứng dụng có sẵn để tải xuống trong các cửa hàng ứng dụng, nhưng nghiên cứu của Comscore là nỗ lực thực sự đầu tiên trong việc lập biểu đồ cách các ứng dụng di động mặc định cạnh tranh với các nhà phát triển khác.

Để thực hiện báo cáo vào tháng 12 năm ngoái, Comscore đã sử dụng dữ liệu mà nó thường xuyên thu thập từ các ứng dụng và trang web cùng với một cuộc khảo sát với khoảng 4.000 người dùng, hỏi về các ứng dụng mặc định mà họ đã sử dụng trong tháng 11. Kết quả cho thấy 75% trong số 20 ứng dụng hàng đầu trên iOS ở Mỹ là do Apple tạo ra, trong khi Google chiếm 60% trong số các ứng dụng hàng đầu trên Android. Bốn ứng dụng hàng đầu trên cả hai nền tảng đều do công ty mẹ tương ứng của chúng tạo ra.

Kết quả khảo sát được Comscore đưa ra (Ảnh: The Verge) ảnh 1

Kết quả khảo sát được Comscore đưa ra (Ảnh: The Verge)

Facebook là nhà phát triển bên ngoài duy nhất có nhiều ứng dụng trong danh sách iOS và là nhà phát triển duy nhất có ba ứng dụng trong danh sách trên Android. Một cách ngẫu nhiên, 78 triệu người đã sử dụng ứng dụng Máy tính (Calculator) của Apple - nhiều hơn cả số người dùng Gmail trên Android.

Apple và Google ngày càng bị giám sát chặt chẽ cách mà họ ưu tiên những ứng dụng của mình hơn các đối thủ cạnh tranh, như Spotify là một ví dụ. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang xem xét một dự luật có khả năng ngăn không cho Apple và Google cài đặt sẵn các ứng dụng hay dịch vụ của mình vốn giành ưu thế cạnh tranh so với đối thủ.

Apple đã bác bỏ kết quả của báo cáo này. “Cuộc khảo sát do Facebook tài trợ từ tháng 12 năm 2020 này được thực hiện trong một phạm vi hẹp, để tạo ra ấn tượng sai lầm rằng App Store có rất ít sự cạnh tranh công bằng”, đại diện Apple cho biết.

Trong khi đó, Google chưa có bất kỳ bình luận nào về kết quả khảo sát của Comscore.

Theo The Verge