Apple tỏ thiện chí nhưng bị FBI “phũ phàng” từ chối

VietTimes – Apple cho biết họ đã liên lạc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để sẵn sàng giúp họ mở khóa iPhone của kẻ đã xả súng giết chết các con tin ở nhà thờ Texas, nhưng FBI đã “không thèm” trả lời.
FBI có thể tự mình mở khóa iPhone mà không cần đến sự trợ giúp của Apple (ảnh: nbcnews)
FBI có thể tự mình mở khóa iPhone mà không cần đến sự trợ giúp của Apple (ảnh: nbcnews)

Hôm qua (8/11), Apple đã nói với giới truyền thông rằng họ đã tiếp cận FBI để xem cơ quan này có cần đến sự trợ giúp của họ để mở khóa iPhone của kẻ xả súng hay không, nhưng FBI đã không có phản hồi gì với lời đề nghị giúp đỡ.

Apple cho biết nếu FBI xin tư vấn, họ sẽ nói cho FBI sử dụng dấu vân tay của kẻ sát nhân để mở khóa điện thoại trong thời gian sớm nhất, bởi với iPhone, nếu thiết bị không được sử dụng trong 48 giờ, đầu đọc dấu vân tay sẽ bị tắt và phải dùng mã PIN để mở khóa điện thoại. Do kẻ sát nhân đã chết, nên FBI sẽ không thể nào biết được mã PIN để mở khóa.

Apple tỏ thiện chí nhưng bị FBI “phũ phàng” từ chối ảnh 1Devin Kelley - kẻ xả súng ở nhà thờ Texas (ảnh: Westword)

Có lẽ thái độ thờ ơ của FBI bắt nguồn từ một sự việc diễn ra vào năm ngoái, khi FBI yêu cầu Apple giúp mở khóa chiếc iPhone 5c của tên sát nhân Syed Farook – kẻ thực hiện một vụ xả súng ở Bernadino. Apple nói rằng cách duy nhất để xâm nhập vào chiếc điện thoại của kẻ khủng bố là xây dựng một phiên bản mới của hệ điều hành iOS được đặt tên là Govt OS. Apple lo ngại rằng nếu tiết lộ cho FBI cách thức xâm nhập vào điện thoại, thì không có chiếc iPhone nào sẽ có khả năng bảo mật nữa. Cuối cùng, FBI tự mình vẫn bẻ khóa được điện thoại mà không cần đến sự trợ giúp của Apple.