Apple sẽ gặp thách thức lớn hơn trong thập kỷ tới

VietTimes -- Bạn biết không? iPhone sẽ tròn 10 tuổi trong tuần này. Và Apple có lý do rất chính đáng để ăn mừng. iPhone đã biến Apple từ một nhà sản xuất máy tính và máy nghe nhạc thành một công ty có giá trị nhất thế giới. App Store cũng là một thành công của nó. Tuy nhiên thập kỷ tới đây mới là thách thức đối với "quả táo cắn dở này".
Apple đang gặp những thách thức thực sự đến từ Facebook, Microsoft, Google
Apple đang gặp những thách thức thực sự đến từ Facebook, Microsoft, Google

Và tất cả các điện thoại thông minh mới, bất kể của hãng nào và chạy hệ điều hành gì, đều được so sánh với iPhone - và (chủ yếu) đều không địch nổi iPhone. Khi chúng tôi bước vào thập kỷ thứ hai của cuộc cách mạng điện thoại thông minh, Apple vẫn sẽ là đối thủ của mọi nhà sản xuất. Nhưng sức mạnh đó cũng chính là lỗ hổng lớn nhất của Apple.

Các đối thủ lớn nhất của Apple - bao gồm Amazon, Facebook, Microsoft và Google - đều đang có kế hoạch phá hoại đế chế của Apple một cách có hệ thống. Và tất cả họ đều biết rằng sự phụ thuộc của Apple vào hiện tại là một cơ hội vàng để họ có lợi thế hơn.

Chắc chắn, Android của Google là một hệ điều hành smartphone phổ biến hơn nhiều so với Apple iOS. Nhưng chính iPhone của Apple mới chiếm được phần lớn lợi nhuận trong thị trường điện thoại thông minh. Sự kết hợp iPhone/iOS đã tỏ ra không hề mệt mỏi trước mọi nỗ lực để lật đổ nó. Trong đó có Symbian của Nokia; hệ điều hành BlackBerry của RIM; WebOS của HP, ngay cả các hệ điều hành Windows khác nhau của Microsoft hầu như đã biến mất.

Facebook, chẳng hạn, đặt cược vào thực tế ảo, thực tế tăng cường.

Amazon có dòng loa thông minh của Echo, sử dụng trợ lý ảo Alexa để thực hiện các tác vụ đơn giản chỉ bằng giọng nói của bạn. Thậm chí loa Echo Show mới nhất còn có màn hình. Alexa đang dần dần phát triển thành hệ điều hành được lựa chọn cho các thiết bị gia dụng thông minh, dẫn đầu so với hệ sinh thái HomeKit vẫn còn non trẻ của Apple.

Apple sẽ gặp thách thức lớn hơn trong thập kỷ tới ảnh 1Amazon Echo chỉ là một cách mà các công ty đang chống lại sự thống trị của Apple

Microsoft là người đầu tiên đưa ra thị trường với kính viễn vọng tăng cường thực, độc lập, HoloLens. Đeo chúng vào và bạn sẽ nhìn thấy được các hình ba chiều của hiện vật. Nó được coi như là biên giới tuyệt vời tiếp theo cho Windows, sau khi mất đi vị thế điện thoại thông minh cách mạng ở nơi đầu tiên.

Apple sẽ gặp thách thức lớn hơn trong thập kỷ tới ảnh 2HoloLens đang được sử dụng cho lớp giải phẫu tại Trường Đại học Case Western

Microsoft và Facebook đều chung 1 quan điểm: Thực tế tăng cường có thể thay thế iPhone hoặc bất cứ thứ gì khác chỉ với màn hình. Tại sao phải mang theo một điện thoại riêng biệt mọi thứ có thể nằm trực tiếp trong tầm nhìn của bạn

Đối với Google, nó đang làm việc trên tất cả các lĩnh vực bên trên. Google có loa thông minh của Google Home, một gói cải tiến trí tuệ nhân tạo cho các ứng dụng hiện tại của nó và tập trung nhiều hơn vào thực tế ảo với hệ sinh thái Daydream của nó. Ngay cả tai nghe Google Glass bị chê bai nhiều cũng đang chuẩn bị cho sự trở lại.

Các bước tiến của Apple

Microsoft, Facebook và Amazon không bị "còng tay" bởi mác một doanh nghiệp điện thoại thông minh. Điều đó cho họ có thể tự do phát triển mọi thứ. Giống như Google, doanh thu thực của nó gắn liền với quảng cáo tìm kiếm, chứ không phải là hệ điều hành Android.

Vì vậy, Apple phải thực sự cẩn thận về mọi bước tiến của mình. Qua nhiều năm, nó đã có những động thái nhỏ nhưng quan trọng để tạo ra những thứ lớn lao hơn, bắt đầu từ năm 2011 với trợ lý ảo Siri. Điều này đã được đoán trước - trong khi Alexa của Amazon nhận được nhiều đánh giá cao thì Siri vẫn được sử dụng rộng rãi nhất.

Chúng ta đã bắt đầu thấy nhiều sự cạnh tranh hơn như tai nghe không dây AirPods và loa thông minh HomePod đều được thiết kế để đưa Siri gần hơn với cuộc sống của bạn.