Apple mất 5 năm để phát triển một tính năng trên iPhone và bây giờ chuẩn bị “vứt vào thùng rác"

VietTimes – iPhone của Apple không phải là một sản phẩm đi đầu, nhưng luôn là sản phẩm tạo ra xu hướng. Nhưng có một tính năng mà iPhone đã đi đầu nhưng lại không thể khiến các hãng khác bắt chước theo và bây giờ nó sắp được Apple “vứt vào thùng rác”.
Apple đã mất nhiều năm để phát triển 3D Touch và bây giờ lại bỏ rơi tính năng này (ảnh: BGR)
Apple đã mất nhiều năm để phát triển 3D Touch và bây giờ lại bỏ rơi tính năng này (ảnh: BGR)

3D Touch (cảm ứng lực) chính là tính năng mà chúng tôi muốn đề cập ở đây. Apple đã mất nhiều năm để nghiên cứu tính năng này và việc chuẩn bị “khai tử” 3D Touch hoàn toàn là lỗi của Apple.

3D Touch là một công nghệ phức tạp và hấp dẫn, sử dụng các cảm biến đặc biệt tích hợp dưới màn hình iPhone. Những cảm biến này có thể đo được áp lực khi người dùng ấn ngón tay vào màn hình. Phần mềm của Apple sẽ kích hoạt các chức năng khác nhau trong máy dựa trên lực nhấn của đầu ngón tay. Chẳng hạn ấn nhẹ vào biểu tượng ứng dụng “Ghi chú” trên màn hình sẽ mở ứng dụng “Ghi chú” đó, còn nếu ấn mạnh sẽ mở một thực đơn gồm phím tắt và widgets.

Thông thường khi Apple phát triển một tính năng mới cho iPhone, các đối thủ Android thường tìm cách sao chép nó. Nhưng trong trường hợp của 3D Touch, không có nhà sản xuất Android nào làm theo. Không phải là họ không làm được 3D Touch mà họ đã nhận ra đây là một công nghệ vô ích. Bây giờ, một bản báo cáo từ một người hiểu rõ Apple vừa đưa ra cho thấy dường như Apple cũng đã nhận ra điều này.

Xét ở một khía cạnh nào đó, 3D Touch cũng khá hay, nhưng nó cũng tồn tại một số điểm yếu nghiêm trọng. Điểm yếu đầu tiên là Apple không chỉ rõ nơi nào 3D Touch hoạt động và nơi nào thì không. Có những chỗ mà người dùng ấn nhẹ hay ấn mạnh thì cũng như nhau. Điểm yếu thứ hai, lại chính là vấn đề cốt lõi của 3D Touch, đó là 3D Touch là một dạng tính năng “không cần thiết”. Nói cách khác đó là một tính năng vô ích. Các chức năng 3D Touch có thể dễ dàng thay thế bằng thao tác nhấn-và-giữ (hay gọi cách khác là giữ lâu). Tất nhiên có một số chức năng không thể dùng thao tác giữ lâu, chẳng hạn như mở menu tác vụ nhanh trên biểu tượng ứng dụng (nếu nhấn giữ lâu sẽ thành thao tác để sắp xếp lại ứng dụng). Nhưng sẽ không mất nhiều thời gian để các nhà sản xuất tìm ra các cử chỉ mới để thực hiện những chức năng đó.

Apple mất 5 năm để phát triển một tính năng trên iPhone và bây giờ chuẩn bị “vứt vào thùng rác" ảnh 1 3D Touch là tính năng "vô ích" (ảnh: Sketch App)

Nhà phân tích Ming Chi Kuo, một người luôn có trong tay các nguồn tin nội bộ của Apple hôm 25/4 vừa qua đã gửi một bản báo cáo cho khách hàng của mình trong đó nói rõ Apple sẽ tung ra 3 mẫu iPhone mới vào năm nay. Có một điểm đáng chú ý là cả 3 mẫu iPhone mới sẽ không có tính năng 3D Touch. Thay vào đó, Apple sẽ sử dụng một công nghệ cảm biến mới gọi là Glass Cover Sensor (CGS) trên chiếc iPhone màn hình 6,1 inch. Hai phiên bản còn lại sẽ có màn hình 5,8 inch và 6,5 inch.

Hồi năm 2015, khi giới thiệu chiếc iPhone 6s, một kỹ sư của Apple đã tiết lộ rằng công ty này đã mất tới 5 năm để nghiên cứu và triển khai 3D Touch. Trớ trêu thay, nếu bản báo cáo của ông Ming Chi Kuo là đúng, thì 3D Touch chỉ có tuổi đời 4 năm trước khi bị “vứt vào thùng rác”.