Apple lại được lệnh mở khóa iPhone SE của kẻ sát nhân 26 người ở Texas

VietTimes – Một vụ nổ súng nghiêm trọng tại nhà thờ First Baptist (Texas) đã khiến 26 người thiệt mạng. Đại diện FBI tiết lộ rằng họ chưa thể truy cập vào chiếc iPhone SE đã bị mã hóa của kẻ khủng bố.
Nguồn ảnh: Tech2
Nguồn ảnh: Tech2

Theo các phương tiện truyền thông, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ Apple lại một lần nữa phải đối mặt với lệnh yêu cầu truy cập vào iPhone SE đã bị mã hóa của tay súng gây ra vụ thảm sát – giết chết 26 người dân tại một nhà thờ Texas.

Vào ngày 15/11, tay súng Devin Patrick Kelley, 26 tuổi, bước vào nhà thờ First Baptist Church ở Sutherland nổ súng cướp đi tính mạng của 26 người dân vô tội và hắn cũng tự kết liễu sau đó. Theo trang San Antonio Express-News, Texas Rangers đã yêu cầu Apple cho phép truy cập dữ liệu trên iPhone SE của Kelley, tìm kiếm quyền truy cập vào cả thông tin cơ bản và trên iCloud như các cuộc gọi, tin nhắn và hình ảnh.

"Các tính năng của iCloud là một dịch vụ tùy chọn. Việc thu được dữ liệu trực tiếp từ Apple có thể là chìa khóa giúp các nhà chức trách điều tra thành công vụ bắn súng hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Texas”. Họ cũng phát hiện 4 địa chỉ email của Kelley bao gồm: kelleydevin1991@gmail.com, thelifeofdevin@gmail.com,devinkelley1991@gmail.com và sevenup555@yahoo.com. Một đại diện phát ngôn của Apple cho biết công ty sẽ không đưa ra bình luận gì về vấn đề thực thi pháp luật trên. 

Trước đó, Apple đã bác bỏ tuyên bố của Cục điều tra Liên bang (FBI) khi cho biết họ đã đề nghị giúp cơ quan điều tra mở khóa iPhone được mã hóa của kẻ khủng bố. Trong khi đó, FBI lại cho rằng họ không thể truy cập iPhone của Kelley. 

Vụ việc khiến nhiều người nhớ lại vụ tranh cãi nảy lửa giữa FBI và Apple khi cả hai đã mang nhau ra tòa để phân xử xem Táo khuyết có bị ép phải giúp các cơ quan thi hành luật pháp mở khóa điện thoại của tên giết người trong vụ tấn công San Bernardino hồi năm 2015 hay không. Giám đốc điều hành Tim Cook đã nói rằng lệnh cho phép FBI tìm kiếm và thu thập dữ liệu sẽ gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh dữ liệu.

Kelley cũng sử dụng một chiếc điện thoại thứ hai mà các cơ quan chức năng không đề cập đến, chiếc điện thoại giá rẻ LG 328BG.