Apple giảm 15% phí cho công ty phát triển ứng dụng nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Apple Store sẽ thu phí 15% đối với các các nhà phát triển ứng dụng có doanh thu hàng năm dưới một triệu USD, thay vì 30% như trước đây.

Apple giảm 15% phí cho công ty phát triển ứng dụng nhỏ
Apple giảm 15% phí cho công ty phát triển ứng dụng nhỏ

Ngày 18/11, Apple công bố một trong những thay đổi quan trọng nhất trên App Store đối với các nhà phát triển. Chính sách dành cho các doanh nghiệp nhỏ cho phép bất kỳ nhà phát triển nào có doanh thu hàng năm dưới một triệu USD từ tất cả ứng dụng sẽ được giảm 15%. "Thuế Apple" vẫn được tính dựa trên tất cả doanh thu mà người dùng thanh toán trong chợ ứng dụng.

Giảm 15% "thuế Apple" cho những doanh nghiệp nhỏ có thể giúp Apple lấy lại sự ủng hộ của các nhà phát triển ứng dụng. ảnh 1
Giảm 15% "thuế Apple" cho những doanh nghiệp nhỏ có thể giúp Apple lấy lại sự ủng hộ của các nhà phát triển ứng dụng.

Apple cho biết "đại đa số" nhà phát triển ứng dụng iOS có thể tiếp cận chính sách mới. Tuy nhiên, hãng không đưa ra tỷ lệ chính xác trong số hơn 28 triệu nhà phát triển ứng dụng đang hoạt động. Apple cũng từ chối bình luận về việc doanh thu của hãng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi chính sách hoa hồng mới. CNBC ước tính trong năm 2019, doanh thu từ Apple Store khoảng 50 tỷ USD, đây là một trong những mảng kinh doanh quan trọng nhất của Apple. Tim Cook xác định kho ứng dụng sẽ là tương lai kinh doanh của công ty.

Chính sách dành cho doanh nghiệp nhỏ sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021. Các nhà phát triển sẽ đăng ký tham gia, Apple sẽ đưa ra các bản yêu cầu và quy trình tham, thời gian vào tháng 12. Hãng cũng không nói rõ vì sao không tự động cập nhật danh sách các nhà phát triển được tham gia chính sách. Việc này có thể làm giảm khả năng gian lận hoặc những vấn đề phát sinh so với đăng ký tự động.

Ngoài các nhà phát triển mới, những ứng dụng đã hoạt động trước đó sẽ được Apple xem xét số tiền thu được trong năm 2020. Nếu ứng dụng thu về hơn một triệu USD trong năm 2021, mức ưu đãi 15% sẽ bị cắt ngay lập tức, quay về với quy định 30%. Nếu một nhà phát triển vượt ngưỡng quy định trong năm 2020 nhưng bị giảm xuống còn dưới một triệu vào năm 2021 thì họ vẫn đủ điều kiện để đăng ký.

Tim Cook, CEO của Apple nói động thái này là cách để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Cook gọi nhóm này là "xương sống của nền kinh tế toàn cầu và là trái tim của sự đổi mới". "Chính sách mới của chúng tôi giúp các nhà phát triển, các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận rủi ro đối với các ý tưởng mới và tiếp tục tạo ra các ứng dụng làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người", Tim Cook nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple giảm tỷ lệ hoa hồng cho một nhóm nhà phát triển nhất định. Lần thay đổi gần nhất vào năm 2016, đây cũng là lần đầu tiên công ty cho phép các nhà phát triển giữ thêm 15% doanh thu nếu người dùng đăng ký thành viên dài hơn 12 tháng thông qua iOS. Chính sách thuế mới được cho là sẽ làm hài lòng nhiều nhà phát triển ứng dụng, game độc lập và các thành viên khác trong hệ sinh thái của hãng.

Trong năm 2020, Apple đã phải qua một cuộc khủng hoảng truyền thông nhẹ khi liên tục bị phản ánh về mức phí 30% và các điều kiện phức tạp đối với những nhà phát triển muốn đưa ứng dụng lên Apple Store. Nhiều nhà phát triển lớn như nhà sản xuất phần mềm Basecamp, Epic Games, Facebook, Microsoft, WordPress đều lên tiếng phản đối chính sách hoa hồng của Apple.

Mặc dù được xem như một cách để hỗ trợ các nhà phát triển trong thời kỳ suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra, chính sách dành cho doanh nghiệp nhỏ của Apple vẫn được cho là động thái làm giảm căng thẳng từ các cáo buộc chống độc quyền. Tuy nhiên, dù có ý định khởi động chính sách trước hay sau đại dịch, nó cũng cho thấy mối quan hệ giữa Apple và các nhà phát triển đang ngày một bất ổn.

Theo VnExpress